Vụ 1.000 công nhân đình công tại Quảng Nam: Hơn 95% công nhân đi làm trở lại

(SGGPO).- Sáng nay 13-2, ông Dương Tấn Ó - Trưởng ban Chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Sáng thứ 2 đã có 95% công nhân đi làm trở lại, về cơ bản mọi việc đã được giải quyết bằng đối thoại”.

Trước đó, từ ngày 9-2 đến ngày 12-2, 1.000 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH May mặc ONEWOO (thuộc Khu công nghiệp Hà Lam - Chợ Được, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đồng loạt ngưng việc vì cho rằng tiền phụ cấp hằng tháng bị hạ xuống. Theo đó, mức bậc phụ cấp cũ năm 2016 cao nhất ở mức A là 600 nghìn đồng, mức B là 450 nghìn đồng, mức C là 350 nghìn đồng, mức D là 250 nghìn đồng. Nhưng theo quy định mới của công ty vừa ra ngay sau tết, tức mỗi lao động sẽ bị hạ xuống ở mỗi bậc là 200 nghìn đồng, dẫn đến đình công tập thể.

Công nhân đình công tại công ty TNHH May mặc ONEWOO

Ông Dương Tấn Ó cho biết, công ty THNN May mặc ONEWOO đã thực hiện quy trình lương thưởng chưa đúng. Theo ông, hiện nay, theo chính sách mới, doanh nghiệp đăng ký lương theo vùng, tại huyện Thăng Bình là từ vùng 4 lên vùng 3, lương tối thiểu vùng là 2,9 triệu/người, tuy nhiên theo chuyển vùng, cộng với các chế độ, phụ cấp, mức lương mới tối thiểu là 3,2 triệu/người. “Trong khi đó, công ty ONEWOO cùng lúc thực hiện tăng lương vùng và hạ thưởng cùng thời gian đã khiến công nhân không đồng tình, về quy trình là không đúng. Đồng thời, việc thay đổi chiến lược này chưa thông qua Công đoàn cơ sở nắm tình hình”- Ông nói.

Qua trao đổi và đối thoại với công nhân cùng đại diện công ty, theo ông Ó, phía công ty đã có lý giải rằng, lâu nay công ty trả lương theo ngày công, chưa có chính sách khuyến khích lao động, khoán sản phẩm. Năm 2017, công nhân làm đạt yêu cầu và khoán sản phẩm sẽ được thưởng theo ngày, mỗi ngày thưởng cộng thêm 20.000 đồng, song song với tiền thưởng tháng theo bậc (đã hạ theo chính sách mới của công ty) sẽ khuyến khích lao động làm việc. Công ty cũng đã chính thức xin lỗi công nhân, đồng thời doanh nghiệp cũng hứa sẽ đảm bảo lương thưởng của công nhân tối thiểu là bằng hoặc lớn hơn các đơn vị khác trong Khu công nghiệp. Đối với các công nhân không chấp nhận ở lại làm với công ty, công ty sẽ trả tiền lương bao gồm tiền lương trong ngày đình công, hoàn thành trả tiền đến hết ngày 15-3 tới.

Công ty TNHH May mặc ONEWOO hoạt động vào năm 2015, có 100% vốn Hàn Quốc, lĩnh vực may mặc.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.