Vụ án giết hại 5 phu trầm: Tử hình hai bị cáo

 (SGGPO). - Sáng 30-5, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử vụ án 5 người tìm trầm ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị giết chết trong rừng sâu (khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình và nước bạn Lào) vào ngày 23-3-2013 gây xôn xao dư luận cả nước.

Hai bị can trong vụ án này là Hồ Văn Công, 38 tuổi, trú tại xã Hướng Việt và Hồ Văn Thành, 39 tuổi, trú tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa bị Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố về bốn tội danh: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Riêng Hồ Văn Nguyên, 29 tuổi (tên gọi khác là La Khon), trú tại bản Ta Pông, huyện Sê pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) sẽ bị cơ quan tố tụng nước CHDCND Lào xét xử độc lập.

Hai bị cáo Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành tại phiên tòa

8 giờ 10 phút, Hội đồng xét xử phiên tòa bước vào phần kiểm tra căn cước. Bị cáo Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành trả lời khá trôi chảy những câu hỏi của Hội đồng xét xử. Theo hồ sơ, đầu tháng 3-2013, do thua bạc, Hồ Văn Thành đã cầm cố xe máy của cha vợ. Vì thiếu tiền chuộc xe, Thành đến nhà Hồ Văn Công bàn cách kiếm tiền. Công bàn với Thành sang huyện Sê Pôn (Savannakhet, Lào) gặp Hồ Văn Nguyên lấy súng AK đi khống chế phu trầm để cướp tài sản, đòi tiền chuộc, sau đó giết người bịt miệng.

Ngày 21-3-2013, Thành, Công, Nguyên và Hồ Văn Thao (anh trai Nguyên) đi vào rừng. Riêng anh Thao về sớm. Sáng 22-3-2013, ba tên còn lại đến Khe Tà Rụi (bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn) gặp ba người Việt Nam đang đào trầm, Nguyên chĩa súng AK uy hiếp để Thành, Công trói các phu trầm. Sau đó, cả ba thi nhau vào lán trại của các phu trầm lục tìm tài sản thì các phu trầm tự cởi trói và trốn thoát.

Người thân mang di ảnh người bị hại tham dự phiên tòa

Sáng 23-3-2013, Thành, Công và Nguyên đến Khe Cha Lỳ (xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng trị) thì gặp tiếp nhóm phu trầm, Nguyên cầm súng AK xông vào khống chế bắt bảy người gồm anh Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Hoàng Văn Hà, Đỗ Văn Hiền (đều quê tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) ra khỏi lán và đứng thành một hàng. Đồng thời nói anh Hiền trói sáu người kia lại, rồi Công trực tiếp trói anh Hiền và dẫn về bản Tà Poọng. Tại đây, Công đòi tiền chuộc của bảy người là 120 triệu đồng nên anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền. Sáng 24-3-2013, anh Hà về quê lấy tiền chuộc.

Hai người bị hại thoát chết trong vụ bắt giữ và giết hại các phu trầm

Khoảng 22 giờ ngày 23-3-2013, Công dẫn anh Sáu đến sát miệng hố, Thành bắt anh ngồi xổm quay mặt về phía miệng hố và dùng tay đè đầu anh Sáu cúi xuống. Thành đứng phía sau lưng anh Sáu giữ lấy dây trói còn Công đứng bên phải hai tay cầm gậy đánh mạnh hai cái vào sau gáy và đầu anh Sáu. Thành dùng hai tay xốc anh Sáu vứt xuống hố trong tư thế nằm sấp. Công tiếp tục bảo Thành dẫn những người còn lại đến miệng hố rồi dùng gậy giết theo cách đã làm với anh Sáu. Nếu ai chưa chết Thành, Công dùng đá đập đầu họ cho đến chết.

Trong khi đó, anh Đỗ Văn Hiền may mắn cởi trói trốn thoát và báo cho công an. Chiều 2-4-2013, Thành và Công bị công an Quảng Trị bắt khi lấn trốn trong rừng. Hai ngày sau, Nguyên cũng bị Công an tỉnh Savannakhet (Lào) bắt.

Tại phiên tòa, Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công khai nhận, khi biết anh Đỗ Văn Hiền bỏ chạy, cả nhóm đuổi theo nhưng không bắt được. Sau đó, cả nhóm quay về hố chôn 5 phu trầm để phục bắt anh Hiền nhưng không thành nên bỏ về bản.

Thành khai nhận mình là người được Công giao nhiệm vụ đi đào hố để giết 6 phu trầm còn lại. Sau khi đào xong, Thành lên gọi Công ra xem kích thước hố, cả 2 đồng ý. Thành đứng ở hố vừa đào, còn Công lên dẫn từng phu trầm ra giết. Từng phu trầm một được dẫn ra, trong tư thế quỳ gối sát miệng hố. Trong khi Thành ngồi cạnh bên nạn nhân cầm dây giữ chặt, còn Công dùng gậy giáng xuống sau gáy từng nạn nhân rồi đạp xuống hố.

Luật sư bào chữa cho 2 bị cáo, cho rằng đối với Hồ Văn Thành chưa có tiền án tiền sự, nhưng do ham chơi và do Công rủ rê nên phạm tội, gia đình nhân thân tốt. Trong khi Hồ Văn Công cũng khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra, trình độ thấp nên đề nghị Hội đồng xét xử phiên tòa áp dụng mức án phù hợp.

Tuy nhiên, đại diện VKSND khẳng định việc phạm tội của Công và Thành là không có tính người, cả hai có mức độ phạm tội giống nhau. Vì vậy, đại diện VKSND đề nghị mức án tổng hợp cho 4 tội danh là tử hình đối với hai bị cáo Công và Thành, trong đó, tội giết người mức tử hình.  

* Trưa 30-5, sau khi nghị án, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình hai bị cáo Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành, hung thủ sát hại dã man 5 phu trầm tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.

Cụ thể, Hồ Văn Công nhận mức án tử hình về tội giết người, 10 năm tù tội cướp tài sản, 8 năm tù về tội bắt cóc, 2 năm tù tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chịu mức án tử hình. Còn Hồ Văn Thành bị tử hình về tội giết người, 8 năm tù tội chiếm đoạt tài sản, 7 năm tù về tội bắt cóc và 1 năm tù tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; tổng hợp hình phạt cũng bị tử hình.

Đồng thời, buộc 2 bị cáo bồi thường số tiền 880 triệu đồng, và nuôi 3 con anh Trần Văn Trị với mức 800.000đ/người/tháng; hai con anh Trương Thanh Hiền 600.000đ/tháng.

 Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.