Kiểm định đánh giá không phải đậu phộng giống

Vụ đậu phộng kém chất lượng: Kiểm định đánh giá không phải đậu phộng giống

SGGPO
Bản kiểm định chất lượng giống kết luận đây không phải đậu phộng giống mà là giống giả. 

Tin liên quan

Ngày 9-5 nguồn tin riêng của Báo SGGP cho biết, liên quan đến việc ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) thừa nhận tự ý hủy thầu giống đậu phộng tốt cung cấp cho dân nghèo để đưa giống kém chất lượng cho bà con thì bản kiểm định chất lượng giống kết luận đây không phải đậu phộng giống mà là giống giả. 

Hồ sơ mời thầu của UBND huyện Minh Hóa mời thầu cung ứng giống đậu phộng SVL14, L14 bản địa, năng suất cao nhưng sau đó ông Niên đã tự ý hủy thầu, chọn giống L23 sai quy chuẩn.

Được biết, phòng thử nghiệm giống cây trồng thuộc Trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng miền Trung đã có bản kiểm nghiệm mẫu hạt giống từ việc lấy mẫu hạt giống tại các địa chỉ do Báo SGGP nêu tại xã Trung Hóa huyện Minh Hóa là cứ gieo 10 hạt thì chỉ lên 3 hạt. Theo đó, lô đậu phộng giống cung cấp cho người dân rẻo cao xóa đói giảm nghèo là lô không công bố cấp giống theo quy định. Người dân bảo quản tại nhà, độ ẩm đảm bảo tiêu chuẩn nên không thể đổ lỗi cho dân bảo quản không tốt dẫn đến nảy mầm thấp.

Nguyên nhân nảy mầm thấp do giống đậu phộng L23 chọn lựa không kỹ càng của Công ty cung ứng Tân Thành (Cam Lộ, Quảng Trị). 

Trên bao bì không ghi cấp giống, mã lô hàng, ngày sản xuất giống, hạn sử dụng giống là vi phạm nghị định 89/2006 ngày 30/6/2006 của Chính phủ.

Theo bản kiểm định D004-2017 thì tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 57%. Tiêu chuẩn nảy mầm đậu phộng giống phải trên 70%. Cán bộ giống cây trồng chuyên canh về đậu phộng cho biết giống đậu phộng chuyển về cho người dân rẻo cao Minh Hóa không phải đậu phộng giống, trong chuyên môn giống gọi đây là hàng giả. Trên bao bì không ghi cấp giống, mã lô hàng, ngày sản xuất giống, hạn sử dụng giống là vi phạm nghị định 89/2006 ngày 30/6/2006 của Chính phủ.

Trưởng phòng thử nghiệm Nguyễn Khoa Huân đánh giá, độ sạch và nảy mầm của mẫu không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật QCVN 01-48: 20111BNNPTNT.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: