Vụ em Hào Anh ở Đầm Dơi bị hành hạ dã man: Cần xử lý thấu đáo

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao chuyện cậu bé Hào Anh bị hai vợ chồng chủ nhà mà em làm thuê và cả người làm của họ đánh đập hết sức dã man. Hiện chính quyền đã vào cuộc, những kẻ từng tra tấn em rồi sẽ phải trả giá trước pháp luật, nhưng nỗi đau tinh thần mà em phải chịu liệu có phai mờ theo năm tháng?

Từ lúc 12 tuổi em đã phải đi làm thuê, em không hề được hưởng quyền lợi cơ bản của trẻ em theo như Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (Luật BVCSGDTE) đã quy định. Liệu rằng một gia đình do không nuôi nổi con đã phải cho con đi làm thuê để tự nuôi thân - sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng em đàng hoàng hay là sau một thời gian rồi đâu lại vào đó?

Em Hào Anh với nhiều vết thương trên người. Ảnh: T. NGUYỆN

Người mẹ của em đáng thương nhưng cũng thật đáng trách. Có người mẹ nào mà xa con đằng đẵng hai năm trời lại không một lần đến thăm để nhìn con mình sinh sống thế nào? Cho dù có vất vả cơm áo gạo tiền đến đâu thì cũng không thể bỏ mặc con mình như thế. Chị đã quá vô trách nhiệm với con! Bé Hào Anh có thể trở về sống bình an với gia đình được hay không, theo tôi, là vấn đề cần được các đoàn thể địa phương quan tâm hơn nữa.

Điều 40: Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bao gồm trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi; trẻ em khuyết tật, tàn tật; trẻ em là nạn nhân của chất độc hóa học; trẻ em nhiễm HIV/AIDS; trẻ em phải làm việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại; trẻ em phải làm việc xa gia đình; trẻ em lang thang; trẻ em bị xâm hại tình dục; trẻ em nghiện ma túy; trẻ em vi phạm pháp luật.

(Trích Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em)

Trường hợp của Hào Anh là trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (Điều 40 - Luật BVCSGDTE), phải làm việc xa gia đình, đã vậy còn bị nhà chủ hành hạ, tra tấn và những chấn thương tinh thần sẽ còn ảnh hưởng lâu dài đến em. Em phải được chăm sóc trong một môi trường an toàn, phải được học để đảm bảo tương lai về sau.

Vì lợi ích của em, tôi tha thiết mong các cấp chính quyền và đoàn thể tại địa phương em sinh sống tạo điều kiện cho em được ở trong một gia đình tốt hơn hoặc ở trong một cơ sở chăm sóc cho trẻ em. Không phải tôi nghĩ xấu cho chị, nhưng mẹ Hào Anh ơi, với một gia đình con chung con riêng và phải chạy ăn từng ngày thì chị có bảo đảm được cuộc sống tốt cho cháu hay không? Và với một gia đình đang túng thiếu thì số tiền mọi người quyên góp giúp em có được sử dụng đúng mục đích?

Theo tôi, trường hợp đau lòng của em Hào Anh còn có nguyên nhân từ nạn tảo hôn (mẹ em Hào Anh lấy chồng khi mới 17 tuổi, rồi sinh hai con, rồi gia đình tan vỡ, phải đi bước nữa… ). Chính vì thế, các đoàn thể địa phương như MTTQ, hội phụ nữ cần phải thực hiện tốt hơn nữa vai trò của mình, góp phần phổ biến pháp luật sâu rộng hơn và người cán bộ phải gần dân hơn. Như thế, sẽ không còn những gia đình nheo nhóc con cái đến mức không thể nuôi nổi.

Bên cạnh đó, pháp luật phải nghiêm minh, trừng trị thẳng tay những kẻ mất hết nhân tính như vợ chồng Thơm - Giang để làm gương cho kẻ khác. Việc một cháu bé bị ngược đãi một thời gian dài mà chính quyền sở tại không biết, thật đáng lên án, lộ rõ tình trạng quản lý lỏng lẻo. 

HOA MAI (Bình Thạnh)

Thông tin liên quan

- Vụ em Hào Anh bị hành hạ dã man: Khẩn trương hoàn tất hồ sơ để xét xử lưu động

- Vụ em Hào Anh bị hành hạ dã man - Có thể được giải cứu sớm hơn?

- Vụ bé trai bị hành hạ dã man ở Cà Mau: Hào Anh bị thương 66,83%

- Cà Mau: Khởi tố vợ chồng “hành hạ người khác”

- Vụ hành hạ dã man bé trai 14 tuổi tại Cà Mau: Dân phẫn nộ đòi dỡ nhà kẻ thủ ác

- Mẹ con cháu Hào Anh phải được chính quyền bảo vệ

- Cà Mau: Xử lý nghiêm kẻ hành hạ trẻ vị thành niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.