Vụ giết người tráo xác ở Đắk Nông: Hung thủ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người

Ngày 18-8, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) thêm hai tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Hủy hoại tài sản.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Minh để điều tra về tội Giết người và Xâm phạm mồ mả.

Theo đó, trong quá trình mở rộng điều tra ông Đỗ Văn Minh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) giết cháu vợ để thế mạng nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm, cơ quan chức năng đã phát hiện ông này còn chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người.

Theo đó, ông Minh đã làm hợp đồng bán cho anh anh N.V.H. và anh N.H.P. (cùng ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) mua 35ha đất tại huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) với giá 430 triệu đồng/ha. Theo thỏa thuận, ông Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo. Sau khi ký hợp đồng, anh P. và anh H. đã chuyển đặt cọc cho ông Minh 3 tỷ đồng nhưng ông Minh không thực hiện như thỏa thuận.

Vụ giết người tráo xác ở Đắk Nông: Hung thủ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người ảnh 1

Minh tại cơ quan công an

Quá trình điều tra cũng xác định, Minh nợ chị L.T.N. (ngụ TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỷ đồng. Theo đó, khoảng đầu thàng 11-2019, ông Minh biết được một công ty ở TP Đà Lạt chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỷ đồng/ha để làm dự án trồng hoa. Lúc này, ông Minh nói với anh L.V.B. (anh trai của chị N.), rằng ông có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời. Sau khi được anh B. trao đổi, chị N. đã liên hệ với ông Minh để chuyển tiền nhờ ông Minh mua đất.

Sau đó, chị N. đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho ông Minh với tổng số tiền 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người ông Minh đã vay trước đó.

Tương tự, Minh cũng nhận của bà H.T.T. (ngụ tỉnh Lâm Đồng) 2,6 tỷ đồng để nhờ đặt cọc mua đất. Tuy nhiên, ông Minh không thực hiện.

Ngoài ra, từ tháng 6-2016 đến tháng 3-2020, ông Minh đã vay tiền của 13 người với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền mà ông Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23 tỷ đồng.

Vụ giết người tráo xác ở Đắk Nông: Hung thủ chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người ảnh 2

Chiếc xe bán tải Minh phóng hỏa đốt để tạo hiện trường giả

Riêng chiếc xe bán tải BKS: 51C-715.70 bị Minh đốt để tạo hiện trường giả đang được thế chấp tại một ngân hàng và còn nợ hơn 97 triệu đồng tiền gốc. Cơ quan xác định đây là hành vi huỷ hoại tài sản.

Như Báo SGGPO đã thông tin tin, do làm ăn thua lỗ, nợ nần nhiều nên Minh đã mua bảo hiểm nhân thọ và lên kế hoạch giết người để thế mạng nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm. Rạng sáng 4-5, Minh đã sát hại cháu vợ ở trong rẫy tại huyện Đắk G'long, sau đó bỏ lên xe bán tải đưa ra Quốc lộ 28.

Đối tượng bỏ đồng hồ, điện thoại lại trong xe rồi phóng hoả đốt tạo hiện trường như mình đã chết để trục lợi tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã điều tra vạch trần được màn kịch và bắt giữ Minh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.