Vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam: Các công ty Mỹ tiếp tục đòi hỏi vô lý

TTXVN đưa tin, ngày 15-10, tại Tòa Đại hình TP Evry, ngoại ô Paris (Pháp) đã diễn ra buổi làm việc giữa thẩm phán, các luật sư Amélie Lefèbvre và Bertrand Repolt, thuộc Văn phòng luật sư Bourdon & Forestier - nơi bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Tố Nga và các luật sư đại diện cho 26 công ty hóa chất Mỹ nhằm giải quyết sự cố về cái gọi là “tính xác thực của các tài liệu” được nêu ra tại phiên làm việc gần đây nhất, diễn ra vào ngày 18-6 vừa qua.

Các luật sư đại diện cho các công ty Mỹ một lần nữa lại yêu cầu bà Trần Tố Nga phải đưa ra những giấy tờ xác nhận bà từng làm việc tại những khu vực bị rải chất độc da cam trong những năm chiến tranh, chẳng hạn như hợp đồng lao động, giấy biên nhận trả lương...

Theo luật sư Bertrand Repolt, đây là những đòi hỏi hết sức vô lý, không có cơ sở vì các phiên tranh tụng chưa diễn ra, phiên tòa mới chỉ bắt đầu với các buổi làm việc mang tính thủ tục. Chỉ khi nào diễn ra các phiên tranh tụng thì luật sư bên nguyên mới đưa ra các luận cứ khoa học cũng như những lập luận về mối liên hệ cũng như tác động của chất độc da cam đối với tình trạng sức khỏe hiện nay của bà Trần Tố Nga. Ngoài ra, đòi hỏi cung cấp bảng lương của những người từng làm việc trong chiến tranh, vào thời điểm cách đây 40-50 năm là điều không thể thực hiện được.

Vào cuối buổi làm việc, thẩm phán đã thông báo là sẽ ấn định thời hạn chót để đại diện các công ty Mỹ trả lời kết luận của các luật sư bên nguyên đơn và luật sư các bên sẽ gặp nhau vào ngày 3-12 sắp tới, nhằm thống nhất lịch trình cho các phiên tranh tụng.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: