Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ngồi tù oan 10 năm: Chưa xác định được việc bồi thường

(SGGP). - Ngày 15-8, liên quan tới vụ án ngồi tù oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang), Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình và luật sư Vũ Thị Nga (Đoàn luật sư Hà Nội) là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Chấn về vấn đề bồi thường do việc tòa kết án sai khiến ông phải ngồi tù oan 10 năm.

Tại buổi làm việc, bước đầu, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao yêu cầu gia đình ông Chấn cần bổ sung thêm những giấy tờ cần thiết trong việc yêu cầu bồi thường theo quy định của Nhà nước. Đáng chú ý, đại diện tòa phúc thẩm vẫn chưa bàn về các khoản tiền bồi thường và thời gian bồi thường.

Ông Nguyễn Thanh Chấn trong ngày đoàn tụ với gia đình cách đây hơn 8 tháng. Ảnh: T.L.

Trong khi đó, luật sư Vũ Thị Nga cho biết, quá trình đi kêu oan cho ông Chấn đã diễn ra từ rất lâu, thiệt hại lớn và nhiều giấy tờ liên quan cũng không còn. Việc gia đình ông Chấn đưa ra số tiền bồi thường gần 10 tỷ đồng bao gồm những khoản tiền về tổn thất tinh thần, tổn thất sức khỏe, thu nhập giảm sút, những người liên quan đến ông Chấn cũng bị tổn thất về tinh thần. Đặc biệt, ông Chấn là con duy nhất của liệt sĩ, trong 10 năm ông Chấn thụ án oan, mẹ ông không có người chăm sóc, nuôi dưỡng. “Con cái của ông Chấn không được học hành, kéo dài trong suốt 10 năm. Đây là tổn thất rất lớn”, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Chấn cho biết. Còn ông Thân Ngọc Hoạt, người được gia đình ông Chấn ủy quyền phát biểu ý kiến cho rằng, tòa cần căn cứ vào tình hình thực tế, xem xét hợp lý, hợp tình chứ không chỉ dựa theo quy định của pháp luật để làm căn cứ bồi thường thiệt hại cho ông Chấn. Bởi lẽ, các chứng từ chứng minh chi phí trong 10 năm đi kêu oan cho ông Chấn hiện không còn do thời gian đã qua nhiều năm. Đại diện Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội cho biết, ngày 18-4-2014, tòa đã nhận được đơn đề nghị bồi thường thiệt hại của ông Chấn, nhưng không có các chứng cứ kèm theo. Do đó, tòa đã có Công văn số 942 đề nghị ông Chấn làm đơn, hồ sơ yêu cầu bồi thường theo đúng quy định của pháp luật và gửi về tòa để được xem xét giải quyết.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Cháy 10 xưởng gỗ tại huyện Thạch Thất, Hà Nội

Lãnh đạo xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội thông tin, đám cháy bắt đầu lúc 9 giờ sáng 1-12. Ngọn lửa bùng phát từ một xưởng gỗ rộng khoảng 200m2, bên trong có nhiều tấm gỗ và đồ gỗ thành phẩm như giường, tủ. Sau đó, lửa lan sang các xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất bên cạnh.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).