Vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa Hà Tĩnh: Bệnh nhân nặng đầu tiên được xuất viện

* Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhi người dân tộc bị rắn độc cắn

(SGGPO). - Ngày 8-4, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ra viện cho bệnh nhân Cao Xuân Hòa (34 tuổi, Cát Sơn, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An) là một trong bốn bệnh nhân nặng nhất trong vụ sập giàn giáo tại khu công nghiệp Formosa (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), được chuyển từ bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh ra Khoa cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai ngày 27-3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (thứ hai, bên trái) và lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai chúc mừng anh Hòa được ra viện.

Tham dự buổi ra viện của anh Cao Xuân Hòa, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao sự cứu chữa tận tình của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nói chung và Khoa Cấp cứu A9 nói riêng. “Đây là bệnh nhân đầu tiên được ra viện. Quyết tâm của ngành Y tế là cứu sống các bệnh nhân dù nặng hay nhẹ...”- Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Trước đó sau khi xảy ra vụ tai nạn sập giàn giáo tại Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai cử kíp bác sĩ cấp cứu và hồi sức gồm 4 người vào Hà Tĩnh để hỗ trợ chuyên môn, cấp cứu nạn nhân. TS. BS Nguyễn Văn Tri, Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9 cho biết, nạn nhân Cao Xuân Hòa là một trong những trường hợp nặng nhất trong vụ tai nạn. Nạn nhân Hòa bị rơi từ độ cao 20 m, bị giàn giáo thép sập xuống đè lên người, gây đa chấn thương. Kết quả chụp X quang tại Bệnh viện Hà Tĩnh thì nạn nhân không bị chấn thương sọ não, không bị chấn thương cột sống nhưng chấn thương ngực rất nghiêm trọng gây giập phổi, gãy hai xương sườn, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên. Trước tính mạng của nạn nhân nguy kịch, tối 27-3, bệnh nhân Cao Xuân Hòa được chuyển ra Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng: chấn thương ngực, tràn khí, tràn máu màng phổi 2 bên, gãy xương sườn 2 bên, vỡ xương chậu, suy hô hấp nặng buộc phải thở máy, mất máu nặng, nguy cơ tử vong cao.
 
Tại bệnh viện Bạch Mai, ban lãnh đạo của bệnh viện cùng với các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành hội chẩn với quyết tâm cứu sống bệnh nhân. Sau hơn 10 ngày được các y, bác sỹ của bệnh viện nỗ lực chăm sóc, điều trị, đến nay, sức khỏe bệnh nhân Hòa đã hồi phục, tỉnh táo, tổn thương phổi và màng phổi 2 bên đã ổn định, mạch huyết áp ổn định.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm cháu bé Vừ Mí Chá (2 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Phiêng Liềng, xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) bị rắn cắn và đang được điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Trước đó, bệnh nhi Vừ Mí Chá nhập viện trong tình trạng sức khỏe khá nặng nề, nguy kịch do bị rắn khoang trắng - đen cắn (rắn Khô Mục). Tại bệnh viện Bạch Mai, bé Vừ Mí Chá đã được điều trị tích cực bao gồm truyền dịch, truyền khối hồng cầu, truyền khối tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn điện giải, sử dụng kháng sinh đặc trị cao cấp bởi bệnh nhi. Đến thời điểm này, bệnh nhi Vừ Mí Chá đã qua cơn nguy kịch, không có chiều hướng xấu đi. Từ chiều 6-4, bệnh nhi Vừ Mí Chá đã tỉnh táo, chơi đùa với bố mẹ, bé ăn uống cũng tốt hơn. Tuy nhiên bé vẫn phải làm thêm các xét nghiệm để theo dõi tích cực, kịp thời xử lý khi có diễn biến bất thường.

Đáng chú ý, trước đó sau khi nhận được thông tin về cháu Vừ Mí Chá qua trang facebook cá nhân của mình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu Văn phòng Bộ Y tế có công văn gửi giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cứu chữa cho cháu bé Vừ Mi Chá. Cho tới thời điểm này, bé Vừ Mí Chá đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm để sớm có điều kiện ổn định sức khỏe.

KHÁNH NGUYỄN

Thông tin liên quan

 Vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa: Xác định 3 công nhân điều khiển cần bơm thủy lực

 

Các tin, bài viết khác