Vụ tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Xe khách đã ngắt thiết bị giám sát hành trình

(SGGP).- Ngày 22-12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã phát hiện vi phạm từ kết quả trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của các phương tiện trong vụ tai nạn nghiêm trọng trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai làm 2 người chết và gần 20 người bị thương xảy ra ngày 21-12.

Kết quả cho thấy, xe khách 24B-00502 thuộc HTX Vận tải Tuấn Hồng (Lào Cai) đã không có dữ liệu tại thời điểm trước khi xảy ra tai nạn. Theo báo cáo của đơn vị cung cấp thiết bị hành trình cho chiếc xe này là Trung tâm Nghiên cứu công nghệ thông tin và tự động hóa (Trường Đại học GTVT), từ 0 giờ đến 15 giờ 25 phút (thời điểm xảy ra tai nạn), thiết bị GSHT lắp trên xe 24B-00502 bị ngắt nguồn tổng cộng 3 lần. Trong đó, lần cuối cùng bị ngắt nguồn lúc 15 giờ 3 phút và có điện trở lại lúc 16 giờ 51 phút. Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nghiên cứu công nghệ thông tin và tự động hóa đã phát hiện ra hiện tượng này trước đây và có liên hệ với chủ xe để cảnh báo về khả năng đấu công tắc tắt nguồn thiết bị, đồng thời đề nghị chủ xe khôi phục nguyên trạng, tuy nhiên không nhận được sự hợp tác từ phía chủ xe này. Với xe 29B-09344 thuộc Công ty TNHH Du lịch xây dựng Bảo Yến, theo kết quả trích xuất từ thiết bị GSHT, trước thời điểm bị nổ lốp và đâm vào xe 24B-00502, tốc độ của xe là 80km/giờ, trong khi tốc độ giới hạn cho phép 100km/giờ. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cũng cho thấy Sở GTVT Tuyên Quang chưa cập nhật các thông tin về phương tiện và đơn vị kinh doanh vận tải vào hệ thống theo quy định.

BÍCH QUYÊN

>> 2 nạn nhân tử vong trong tai nạn xe khách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: