Vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II: Tuyên 2 án tử hình

(SGGPO).- Chiều 15-11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (viết tắt ALCII) – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã kết thúc. Thay mặt hội đồng xét xử, chủ tọa phiên tòa đọc bản án đối với các bị cáo.

Bị cáo Hảo (ngoài bìa, bên trái) và bị cáo Hai (đeo kính, thứ tư từ trái sang) bị tuyên án tử hình.

Theo đó, Vũ Quốc Hảo nguyên là Tổng giám đốc Công ty ALCII. Để có tiền chuyển cho các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn và sử dụng cho mục đích cá nhân, từ tháng 4-2008 đến tháng 3-2009, Vũ Quốc Hảo đã đưa ra chủ trương và chỉ đạo cấp dưới ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán tài sản với nhóm Công ty TNHH Xây dựng Quang Vinh của Đặng Văn Hai, Công ty cổ phần Hàm Rồng của Lê Văn Phong, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Xuân Việt của Phạm Minh Tuấn và Công ty Đại Phú Gia của Khương Minh Hiệp. Từ đó Công ty ACLII đã giải ngân 795,235 tỷ đồng. Các hợp đồng này thực chất là thực hiện nghiệp vụ cho vay, trong khi Công ty ALCII không có chức năng cho vay. Bên ký hợp đồng cung ứng tài sản được giải ngân cũng không sử dụng tiền để thực hiện nghĩa vụ theo nội dung hợp đồng đã ký. Đặc biệt, trong cac hợp đồng này, có 1 hợp đồng do bị cáo Đặng Văn Hai làm giả tài liệu, hồ sơ, nâng giá tài sản để bán cho Công ty ALCII, từ đó chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, trong các hợp đồng đã ký, Vũ Quốc Hảo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp quản lý tài sản, bàn bạc với Đặng Văn Hai để ký hợp đồng rút tiền nhằm chiếm đoạt để trả nợ cá nhân 75 tỷ đồng. Ngoài ra, lợi dụng việc thanh lý tài sản trong các hợp đồng cho thuê tài chính của doanh nghiệp tư nhân Anh Phương (tỉnh Đồng Nai), Vũ Quốc Hảo còn chiếm đoạt 4,9 tỷ đồng.
 
Như vậy trong vụ án này, theo kết luận giám định, hành vi của các bị cáo gây ra thiệt hại hơn 531 tỷ đồng. Trong đó, hành vi tham ô tài sản gây thiệt hại 79,9 tỷ đồng, lừa đảo chiếm đạot hơn 60 tỷ đồng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại 3,95 tỷ đồng.  Hội đồng xét xử nhận định thiệt hại thực tế Công ty ALCII phải chịu lớn hơn nhiều, nhưng do giới hạn của việc xét xử, hội đồng xét xử chỉ xem xét và quyết định trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo về khoản thiệt hại theo kết luận giám định và theo cáo trạng truy tố. Những thiệt hại chưa được làm rõ, cần kiến nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an, Viện KSND tối cao tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để xử lý.

Những lời khai của các bị cáo phủ nhận hành vi phạm tội, cùng lời bào chữa cho rằng các bị cáo không có tội của các luật sư, luật gia cũng bị hội đồng xét xử bác bỏ. Từ những lời khai nhận tội của các bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa cùng những chứng cứ có trong hồ sơ đã thể hiện rõ hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, khi lượng hình, hội đồng xét xử cũng xem xét các bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, thành khẩn khai báo (trừ bị cáo Lê Thị Tám), gia đình có công với cách mạng, bị cáo Tài đang bị bệnh hiểm nghèo, bị cáo Nghị tích cực giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ án... để giảm một phần hình phạt đối với các bị cáo.

Từ đó, hội đồng xét xử tuyên phạt đối với các bị cáo như sau:

- Bị cáo Vũ Quốc Hảo (58 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty ALCII): Là bị cáo chủ mưu trong vụ án này. Nhằm mục đích vụ lợi riêng đã đưa ra chủ trương sai trái, cho vay để giải ngân qua những hợp đồng khống, hợp đồng giả cách để đảo nợ, xóa nợ xấu. Hành vi của bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, gây bất bình và mất lòng tin trong nhân dân về công tác quản lý, khai thác tài sản của Nhà nước. Dù bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như bản thân bị cáo có thành tích tốt trong công tác, gia đình có công với cách mạng... nhưng vẫn phải tuyên bản án nghiêm khắc, loại trừ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hảo mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

- Bị cáo Đặng Văn Hai (56 tuổi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh) đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực với bị cáo Hảo và được hưởng lợi số tiền lớn từ việc làm này. Ngoài ra bị cáo còn là chủ mưu của việc làm giả tài liệu, hồ sơ, nâng giá tài sản để bán cho Công ty ALCII để chiếm đoạt tiền. Do vậy cần phải loại trừ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hai mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 15 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

- Bị cáo Tôn Quang Việt (48 tuổi, nguyên Phó Trưởng phòng cho thuê Công ty ALCII): tham gia làm thủ tục trả nợ xấu cho nhóm doanh nghiệp thuê tài chính do bị cáo quản lý, nhận tiền từ Công ty Quang Vinh chuyển lại từ các hợp đồng cho thuê tài chính cho những doanh nghiệp này để đảo nợ. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đối với các bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tài (54 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty ALCII) 14 năm tù, Phạm Xuân Nghị (51 tuổi, nguyên Trưởng Phòng cho thuê Công ty ALCII) 14 năm tù, Nguyễn Văn Thọ (33 tuổi, nguyên Phó Phòng kinh doanh Công ty ALCII) 13 năm tù, Lê Thị Tám (55 tuổi. nguyên Phó Phòng kế toán Công ty ALCII) 5 năm tù, Hoàng Quốc Thịnh (38 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cho thuê Công ty ALCII) 6 năm tù, Phạm Minh Tuấn (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Việt) 6 năm tù, Lê Văn Phong (46 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hàm Rồng) 6 năm tù, Khương Minh Hiệp (57 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Phú Gia) 3 năm tù.

 
ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).