Vụ việc cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM Kim Sang-Yoon: Hàn Quốc sẽ xử lý nghiêm

Liên quan đến cái chết của cô dâu Việt Thạch Thị Hoàng Ngọc ở TP Cần Thơ, trao đổi với PV Báo SGGP, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM Kim Sang-Yoon nói:

Trước tiên, chúng tôi rất lấy làm tiếc về trường hợp đau lòng này. Điều này xảy ra ngoài mong muốn, chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân.

- Dư luận cho rằng còn có uẩn khúc xung quanh cái chết này. Liệu có yếu tố cố sát?

Nguyên nhân cụ thể của vụ việc đau lòng này, cảnh sát Hàn Quốc đang tiến hành điều tra, làm rõ và chúng tôi tin rằng vụ việc sẽ được xử lý nghiêm khắc theo pháp luật Hàn Quốc. Khi có kết quả điều tra thì mới biết  chính xác động cơ phạm tội.

- Người thân của nạn nhân rất muốn bay sang Hàn Quốc để tìm hiểu về cái chết của con họ. Cơ quan Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM đã làm gì để giúp họ? 

Để chia sẻ và giúp đỡ gia đình của nạn nhân có thể sang Hàn Quốc một cách nhanh nhất, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM đã cấp ngay visa cho gia đình vào ngày 12-7. Ngoài ra, vào ngày 13-7, Hội Hàn kiều tại TPHCM đã đến chia sẻ, trao tiền hỗ trợ (gồm vé máy bay, chi phí đi lại và phí đưa hài cốt về Việt Nam) cho gia đình nạn nhân.

- Gần đây, xu hướng phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc gia tăng, để ngăn chặn những trục trặc, bất đồng của các cuộc hôn nhân Hàn-Việt, các cơ quan chức năng của Hàn Quốc đã làm gì?

Theo thống kê đến cuối năm 2008, visa kết hôn đã được cấp cho khoảng 27.500 cô dâu Việt Nam, riêng trong năm 2009 đã cấp thêm 8.000 visa kết hôn. Như vậy đến cuối năm 2009 đã có khoảng 35.000 cô dâu Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc. Nhằm giúp đỡ và tạo điều kiện cho cô dâu Việt Nam hội nhập với xã hội Hàn Quốc, chúng tôi đã có nhiều chương trình, hoạt động trợ giúp cô dâu nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể là đầu tư dạy tiếng Hàn và cung cấp dịch vụ đào tạo tiếng Hàn đến tận nơi cô dâu nước ngoài ở; triển khai “Chương trình hòa nhập xã hội”; tăng cường hỗ trợ về mặt tinh thần như tư vấn đào tạo trong gia đình; cung cấp thông tin cần thiết về sinh hoạt ở Hàn Quốc; đào tạo nghề, dạy văn hóa… Ngoài ra, còn cung cấp số liên lạc của các cơ quan, tổ chức để có thể nhận được sự trợ giúp trong các trường hợp gặp khó khăn ở Hàn Quốc .

- Xin chân thành cảm ơn.

Hỗ trợ gia đình nạn nhân 5.000 USD

Đại diện Hội Người Hàn ở TPHCM chia sẻ nỗi đau với người nhà nạn nhân.

Chiều 13-7, tại trụ sở Hội Người Hàn Quốc tại TPHCM đã diễn ra buổi gặp mặt chia buồn với gia đình cô dâu xấu số Thạch Thị Hoàng Ngọc.

Ông Hwang Ui-Hoon, Chủ tịch Hội Người Hàn Quốc tại TPHCM đã gởi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nạn nhân và cho biết hội đang vận động những người Hàn Quốc sống ở TPHCM quyên góp ủng hộ gia đình nạn nhân. Trước mắt, hội đã trao cho cha mẹ nạn nhân số tiền 5.000 USD, trong đó gồm 2.000 USD tiền mặt và 2 vé máy bay đi về, trị giá 3.000 USD. Sau khi họ trở về, hội sẽ trao tiếp số tiền quyên góp còn lại cho gia đình. Đúng 1 giờ ngày 14-7, cha mẹ cô dâu sẽ bay sang Hàn Quốc để nhận xác con gái, sau đó hỏa táng, đưa hài cốt về nước.

Gặp gỡ các cơ quan báo chí tại TPHCM, ông Baik Seung Kyu, Chủ tịch Hội Cứu trợ Việt Nam cho rằng sự việc cô dâu Việt Nam bị người chồng Hàn Quốc giết hại như báo chí đã đưa tin là câu chuyện buồn, rất đáng tiếc. Tất cả những người Hàn Quốc đều chia sẻ và đồng cảm với nỗi đau của gia đình nạn nhân cũng như sự bất bình của dư luận ở Việt Nam.

Khánh Bình thực hiện

Thông tin liên quan

- Vụ cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại: Cái “giá” của 3,5 triệu đồng!

- Một cô dâu Việt Nam bị giết tại Hàn Quốc

khánh bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Băng nhóm "giang hồ" do Bùi Anh Tuấn cầm đầu. Ảnh: C.T

Triệt phá đường dây đánh bạc 1.500 tỷ đồng do “giang hồ” cầm đầu

Bộ Công an vừa phối hợp cùng Công an TPHCM triệt phá thành công đường dây đánh bạc khoảng 1.500 tỷ đồng do “ông trùm” Bùi Tuấn Anh cầm đầu. Công an tạm giữ hàng chục đối tượng cùng súng hoa cải, đạn, đao kiếm, mã tấu và các máy móc phục vụ việc tổ chức đánh bạc.


Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp kêu cứu khẩn cấp vì bị “đối tượng lạ” chiếm đất

Mới đây Công ty Cổ phần đầu tư Trung Sơn chủ đầu tư dự án khu du lịch Trung Sơn – Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có đơn gửi các cơ quan chức năng kêu cứu khẩn cấp vì bị các “đối tượng lạ” bao chiếm đất tại dự án. Điều đáng nói, các đối tượng này còn gửi đơn đi khắp nơi vu khống chủ đầu tư “huỷ hoại tài sản”. 

Vụ án