Vụ “xe vua” ở tỉnh Đồng Nai: Thu hơn 700 tấn than và phương tiện vận chuyển

SGGPO
UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng và tịch thu toàn bộ tang vật hơn 700 tấn than cùng các phương tiện vận chuyển.

Đoàn "xe vua" bị chặn kiểm tra

Đoàn "xe vua" bị chặn kiểm tra

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Âu Châu về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra còn áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ số than đá (hơn 700 tấn), tịch thu 13 xe đầu kéo và 17 rơ mooc của công ty này, tổ chức bán đấu giá sung công quỹ.

Vụ “xe vua” ở tỉnh Đồng Nai: Thu hơn 700 tấn than và phương tiện vận chuyển ảnh 1 UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng và tịch thu toàn bộ tang vật hơn 700 tấn than cùng các phương tiện vận chuyển

Đối với 14 xe đầu kéo và 16 rơ mooc mà Công ty TNHH Thương mại Âu Châu thuê mướn từ 3 công ty khác, UBND tỉnh Đồng Nai coi đây "là phương tiện bị sử dụng trái phép để vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tịch thu để nộp ngân sách nhà nước".

Số tài sản này tương ứng với số tiền gần 14 tỷ đồng. Khi nào Công ty TNHH Thương mại Âu Châu nộp đủ số tiền này vào ngân sách nhà nước thì tiến hành trả phương tiện cho chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp pháp.

Trước đó, vào khuya ngày 14-4 và rạng sáng ngày 15-4, Công an tỉnh Đồng Nai huy động nhiều lực lượng tiến hành kiểm tra đoàn xe chở than lưu thông trên QL51 và tỉnh lộ 25B (đường Tôn Đức Thắng) thuộc địa bàn 2 huyện Nhơn Trạch và Long Thành.

Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện 1 số xe chở hàng vượt quá mức quy định. Một số tài xế không có bằng lái cùng phụ xe dương tính với chất ma tuý. Đoàn xe này là của Công ty TNHH Thương mại Âu Châu.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai những năm gần đây ai cũng biết đoàn xe Âu Châu gồm các loại: xe "hổ vồ", xe ben, xe container, xe bồn chở dầu... Đoàn xe này chở nặng, nhưng phóng nhanh vượt ẩu, khiến người đi đường ai cũng phải khiếp sợ. Dư luận cho rằng đây là “xe vua” nên không bị xử lý khi chạy bạt mạng trên đường, thậm chí là vượt đèn đỏ.

Vụ “xe vua” ở tỉnh Đồng Nai: Thu hơn 700 tấn than và phương tiện vận chuyển ảnh 2 Công an làm việc với tài xế cùng phụ xe

Qua điều tra, Công an huyện Nhơn Trạch xác định số than này của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (KCN Nhơn Trạch 3) và được Công ty Âu Châu ký hợp đồng vận chuyển từ cảng Phú Mỹ về kho chứa của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa nói trên.

Công an huyện Nhơn Trạch đã ra 54 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 550 triệu đồng về các lỗi chủ phương tiện không thực hiện đúng quy định của nhà nước về quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường; tài xế chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép, không có giấy phép lái xe...

Công an tỉnh Đồng Nai xác định thời điểm vận chuyển số than trên, đoàn xe “vua” Âu Châu và các xe mà doanh nghiệp này thuê mướn đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ kèm theo hàng hóa nhập khẩu trên đường, không có lệnh điều động xe vận chuyển. Điều này vi phạm khoản 1, điều 3 và điểm c, khoản 1, điều 4 Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP ngày 8-5-2015.

Vì vậy, Công an tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định tịch thu hơn 700 tấn than đá của Công ty TNHH thương mại Âu Châu.

ĐAN NGUYÊN - VŨ PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc xe nằm trên bãi biển Dương Đông lúc rạng sáng 11-8. Ảnh: QUỐC BÌNH

Tai nạn hy hữu xe chở du khách lao xuống bãi biển Phú Quốc

Sau khi tông sập rào chắn bằng kính cường lực của khách sạn Sea Shell (Hương Biển) ở phường Dương Đông, TP Phú Quốc, chiếc xe buýt chở du khách loại 50 chỗ lao thẳng xuống bãi biển cách mép nước 7-8m, rất may hành khách trên xe chỉ có vài người bị thương nhẹ.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng, đề nghị tòa trả tự do

Chiều 12-8, tiếp tục diễn biến phiên xét xử cựu Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) cùng các đồng phạm trong vụ án “Nhận hối lộ” và “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, tòa tiến hành phần thẩm vấn để làm rõ hành vi của từng bị cáo.
" />