Vực dậy ngành du lịch - Bài 2: Tăng tốc ngay khi hết dịch

Một số chuyên gia phân tích, DN chuyên phục vụ thị trường khách Trung Quốc nên thay thế thị trường. Đối với công ty phục vụ đa thị trường cần cân đối lại lượng khách và khai thác thị trường khách mới. 
Đà Nẵng khai thác các đường bay Lào, Ấn Độ  để chuyển dịch thị trường khách du lịch. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Đà Nẵng khai thác các đường bay Lào, Ấn Độ để chuyển dịch thị trường khách du lịch. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Các doanh nghiệp lữ hành cho rằng thời điểm này chính là lúc xem xét, cơ cấu lại thị trường, bồi dưỡng nguồn nhân lực…; đồng thời gấp rút kiến nghị Chính phủ sớm đưa ra chính sách miễn giảm thuế giá trị gia tăng, giảm lãi suất vay ngân hàng, giãn nợ vay… để doanh nghiệp (DN) có thể phục hồi, lấy đà tăng tốc ngay khi hết dịch Covid-19.

Xúc tiến tại chỗ, cơ cấu lại thị trường

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho rằng: “Chúng ta phải chuẩn bị thật kỹ ngay từ lúc này, không để đến khi dịch lắng xuống mới bắt tay làm, bởi như vậy sẽ chậm một bước. Việc cần thiết trước mắt là chuyển hướng xúc tiến sang các thị trường xa như: Anh, Mỹ, Australia, Canada, các nước Tây Âu, Bắc Mỹ. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh khai thác các thị trường trọng điểm gần có kết nối đường bay thuận lợi đang có tốc độ tăng trưởng cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và các nước ASEAN; tập trung khai thác thị trường lớn, tiềm năng như Ấn Độ đồng thời tăng cường truyền thông, quảng bá xúc tiến tại thị trường Trung Quốc sau khi có công bố hết dịch”.

Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội Trần Đức Hải cho rằng lúc này nên tập trung công tác đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường công tác xúc tiến tại chỗ, đẩy mạnh e-marketing quảng bá điểm đến. Sở sẽ cùng các doanh nghiệp chuẩn bị Chương trình Kích cầu du lịch nội địa để đưa vào hoạt động ngay khi dịch bệnh lắng xuống. Đồng quan điểm này, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) nhận định, Việt Nam nên tranh thủ cơ hội này để đưa ra các chính sách miễn hoặc gia hạn visa dài hơn cho các thị trường tiềm năng nhằm kích cầu hiệu quả.

Một số chuyên gia phân tích, DN chuyên phục vụ thị trường khách Trung Quốc nên thay thế thị trường. Đối với công ty phục vụ đa thị trường cần cân đối lại lượng khách và khai thác thị trường khách mới. Thời điểm hiện tại, do tác động của dịch Covid-19, thị trường khách du lịch bị mất trong quý 1-2020 có khả năng mất luôn trong quý 2. Ngành du lịch cần có giai đoạn tạo đà để tăng tốc và phát triển nhưng hiện tại biểu đồ phát triển đi ngang, tức đang ở mức thấp nhất. Thường tháng 5 bắt đầu kỳ nghỉ hè nhưng năm nay do nghỉ dịch bệnh nên kỳ nghỉ không phải từ tháng 5 đến tháng 8 mà rơi vào tháng 6 đến tháng 9. Trong khi đó, tháng 9 là điểm rơi của mùa thu nên gần như chỉ còn một số thị trường như Hà Nội, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu là có đặc tính mùa riêng.

Trong khi đó, nhằm nhanh chóng tìm giải pháp gỡ khó cho ngành du lịch, chiều 24-2, Sở Du lịch TPHCM đã có cuộc họp với các hãng lữ hành trên địa bàn về việc giảm giá, khuyến mãi cho các sản phẩm du lịch trên địa bàn cũng như tour du lịch có kết nối với các địa phương lân cận. Mục tiêu nhằm sớm vực dậy ngành du lịch TP nói riêng và cả nước nói chung sau dịch Covid-19.

Mức giảm giá chung dao động từ 18%-30%. Dự tính, thời gian tới, mức giảm giá tour của các doanh nghiệp sẽ sâu hơn, lên tới 50%-60%.

Sớm gỡ khó về chính sách

Bà Thượng Mỹ An, Tổng Giám đốc Trung tâm Hội nghị và triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TPHCM) phản ánh, các gói hỗ trợ hiện nay chưa đề cập đến những DN đặc thù như đơn vị tổ chức hội chợ dù rằng đơn vị là một phần của du lịch MICE (hội thảo, hội nghị…). Dịch bệnh xảy ra khiến lượng khách tham quan hội chợ giảm sút, nhiều DN hủy tổ chức sự kiện khiến trung tâm mất khách. Do vậy, bà An mong muốn được xem xét giảm tiền thuê đất. Tương tự, bà Nguyễn Thị Hoa Lệ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Hòa Bình, kiến nghị chính sách hỗ trợ của ngân hàng nên bám sát thực tế. Công ty Hòa Bình mới hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào hoạt động một khách sạn 5 sao nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh khiến đơn vị sụt giảm 100% lượng khách Trung Quốc, 80% khách nội địa. Tuy nhiên, việc đề xuất ngân hàng hỗ trợ các khoản nợ cho những dự án đã hoạt động lại không được chấp thuận.

Cùng quan điểm trên, hàng loạt DN cũng đề đạt nguyện vọng Chính phủ sớm triển khai ngay các chính sách hỗ trợ cụ thể để có thể phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh (như những chính sách mà Chính phủ từng hỗ trợ thời điểm dịch SARS). Trong đó, cần kíp nhất chính là tập trung vào các chính sách miễn giảm thuế, cho phép các tỉnh thành sử dụng quỹ dự trữ tài chính địa phương hỗ trợ các tổ chức tín dụng trên địa bàn giãn nợ cho DN, giảm mạnh thuế suất thuế thu nhập DN…

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết hiệp hội đã kiến nghị miễn, chậm nộp thuế, giảm lệ phí visa, giảm lãi vay, khoanh nợ với nhiều ngân hàng nhà nước, giảm các chi phí điện nước, thuế đất, miễn/giảm chi phí vào các điểm tham quan, khu di tích... Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, thông báo, vào tháng 3, Đà Nẵng dự kiến tiên phong thực hiện mô hình quỹ xã hội do DN tự thành lập để tham gia vào các hoạt động xúc tiến mang lại hiệu quả cao.

Mở văn phòng “ảo” tại các thị trường trọng điểm

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, khuyến nghị, thay vì phải tới tận quốc gia đó quảng bá, xúc tiến, Việt Nam có thể lập văn phòng trực tuyến, giải đáp thông tin 24/24 giờ. Du khách chỉ cần vào website của văn phòng sẽ có đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, kiểm soát đến đâu, các điểm đến an toàn ra sao; đồng thời có thông tin khẳng định về những vùng hoàn toàn chưa có dịch bệnh như Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng đậm cá cơm biển đầu năm

Ngày 3-2, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 3 ngày nay, thời tiết thuận lợi, biển lặng, nhiều bà con ngư dân trên địa bàn ra khơi đánh bắt và trúng đậm các mẻ cá cơm biển tươi rói, bán được giá cao.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.