Vui tết an toàn, lành mạnh

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa đến Tết Bính Thân năm 2016, trong những ngày này, mọi người đều hối hả, tất bật, nhất là các hoạt động kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, mua bán hàng tết, tàu xe đi lại… Hiện nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở TPHCM đang khẩn trương hoàn thành những phần việc cuối năm, tạo đà phát triển trong năm 2016; đồng thời lên kế hoạch thưởng tết, chăm lo tết, bảo vệ cơ quan trong những ngày tết… Ngoài ra, nhiều đơn vị, cá nhân tổ chức đoàn đi thăm hỏi, tặng quà tết cho gia đình có công với cách mạng, công nhân, hộ nghèo, người khuyết tật… Các hoạt động này làm không khí đón xuân ở TPHCM thêm háo hức, vui tươi, ấm áp nghĩa tình. Nhưng để đón Tết Bính Thân năm 2016 trong bầu không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, hiện có nhiều vấn đề đặt ra cho các ngành chức năng và cho cả người dân. Mấy ngày gần đây, người dân không khỏi lo lắng tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tuồn vào các chợ của thành phố; buôn bán hàng gian, hàng giả diễn ra khá phổ biến; trộm cắp, cướp giật tài sản xảy ra nhiều nơi… Thêm vào đó, tình trạng phô trương, thương mại hóa lễ hội không chỉ gây bức xúc dư luận mà còn làm méo mó về văn hóa tín ngưỡng tâm linh…

Chuẩn bị cho ngày tết, nhu cầu mua sắm hàng hóa, thực phẩm, đi lại của người dân tăng cao và xét ở góc độ kinh tế, đây chính là sự kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất phát triển và tăng vòng quay đồng tiền. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần nắm chắc tình hình cung cầu, có biện pháp hiệu quả bảo đảm hàng hóa lưu thông thông suốt, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá, nhất là lương thực, thực phẩm; phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm hành vi lợi dụng tết để tăng giá. Sức hút thị trường tăng cao, cũng làm tăng sức hút thực phẩm bẩn tràn vào thành phố, gây tâm lý bất an cho người dân. Điều này đặt ra cho các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm; mạnh tay xử lý những tổ chức, cá nhân buôn lậu, vận chuyển thực phẩm, gia cầm trái phép, các cơ sở sử dụng chất phụ gia độc hại trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Để phòng chống trộm cắp, cướp giật, một mặt người dân nâng cao ý thức cảnh giác của mình, mặt khác Công an TPHCM và các lực lượng chức năng cần bố trí đủ lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhất là ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự; kiên quyết triệt phá các đối tượng, ổ nhóm cướp giật, cờ bạc.

Những ngày giáp tết, những vụ cháy nổ rất dễ xảy ra, nhất là thời tiết nắng nóng và nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Theo thống kê, ở TPHCM có tới 60% vụ cháy do thiếu hiểu biết của đơn vị và người dân trong việc sử dụng điện, điển hình là vụ cháy 8 căn nhà vào giáp Tết Nguyên đán 2015 ở quận 3 xuất phát từ tấm biển quảng cáo của quán karaoke. Nguy cơ cháy nổ còn rình rập ở các chung cư, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, trạm bán xăng, nhà hàng, khu vui chơi. Đáng chú ý ở các khu dân cư hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lưới điện khá phổ biến, dây điện câu mắc chằng chịt, ít được thay thế… Để phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ), trong những ngày giáp tết, chính quyền địa phương cùng các đơn vị PCCC càng phải tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cơ quan, xí nghiệp và các hộ dân cẩn thận trong phòng chống cháy nổ, nhất là trong việc sử dụng điện sinh hoạt. Bên cạnh nêu cao ý thức người dân, cần phải áp dụng các chế tài xử phạt đối với những cơ sở, cá nhân gây ra cháy cũng như không chấp hành đúng các quy định về phòng chống cháy nổ. Hãy tích cực và chủ động “phòng”, đừng để đến khi xảy ra cháy rồi mới lo “chống” thì hậu quả sẽ khôn lường.

Để việc đi lại của người dân thuận tiện và bảo đảm an toàn, các ngành chức năng cần phân luồng, tổ chức giao thông hợp lý để tránh ùn tắc; bảo đảm trật tự, an toàn tại các bến xe, bến tàu, nhà ga và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong dịp tết. Tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đỗ, dừng phương tiện không đúng quy định, các điểm trông giữ xe trái phép, thực hiện sai quy định về giá dịch vụ.

Trước và trong tết, mọi người thường đi lại thăm hỏi, tặng quà, động viên lẫn nhau. Nhiều nơi tổ chức tục thờ cúng tổ tiên, anh hùng dân tộc nhằm khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Đây là những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của dân tộc ta. Tuy nhiên, nhiều hoạt động có xu hướng lệch lạc, thiếu lành mạnh, gây lãng phí rất lớn; nhiều hoạt động mê tín dị đoan; lợi dụng việc thăm hỏi tết để trục lợi; thương mại lễ hội, gây bức xúc dư luận. Chính vì vậy, các cơ quan, đơn vị mà trước hết là bí thư cấp ủy, người đứng đầu phải thật sự gương mẫu, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo tinh thần của Chỉ thị số 41-CT/TƯ (năm 2015) của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Tuấn Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Hình thức livestream (phát sóng trực tiếp trên mạng) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhiều nhất là đối với người bán hàng trên mạng, giới nghệ sĩ, để tăng tương tác với khán giả, nhưng lại đang trở thành công cụ của không ít người nhằm kiếm tiền bằng mọi giá, thậm chí là lợi dụng để làm việc trái pháp luật. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn