Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát: Điểm đến hàng đầu về du lịch sinh thái vùng Đông Nam bộ

Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát thuộc huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) có diện tích tự nhiên hơn 30.000ha, với nhiều tiềm năng về động, thực vật và du lịch sinh thái, ngày càng thu hút nhiều du khách. Nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch sinh thái - dã ngoại hàng đầu của vùng Đông Nam bộ. 

Theo thống kê, Vườn quốc gia (VQG) Lò Gò - Xa Mát có 58 loài bò sát, 23 loài ếch, 88 loài cá sông Mê Kông, 128 loài côn trùng và nhiều động quý hiếm như Voọc chà vá chân đen, Voọc bạc Đông Dương, Khỉ mặt đỏ, Khỉ đuôi lợn, Khỉ đuôi dài, Gấu ngựa, Sói đỏ, Sói vàng, Cu li nhỏ.

Ngoài ra, VQG còn có nhiều loài chim nước quý hiếm như Giang sen, Gà đẫy nhỏ, Cò nhạn, Gà lôi hông tía, Gà tiền mặt đỏ, Chích chạch má xám và cũng là nơi dừng chân của loài Sếu đầu đỏ trên tuyến di cư giữa Đồng bằng sông Cửu Long về nơi sinh sản tại Campuchia.

 Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát: Điểm đến hàng đầu về du lịch sinh thái vùng Đông Nam bộ ảnh 1

Vườn cây thuốc trong VQG

Những năm gần đây, VQG  thành lập Khu cứu hộ động vật hoang dã (thuộc Phòng Khoa học bảo tồn và Hợp tác quốc tế), đang cứu hộ, nuôi dưỡng hơn 13 loại động vật hoang dã với hàng trăm cá thể. Trong đó, có nhiều loài nuôi sinh sản thành công và đang sinh trưởng tốt là Rái cá, Vượn đen má vàng, Mèo rừng, Chim ó, Gà lôi hông tía, Rùa vàng, Trăn gấm, Cá sấu, Thỏ rừng, Gà rừng. Đa số động vật do các nhân viên bảo vệ rừng tịch thu từ những người săn bắt trái phép động vật hoang dã trong Vườn.

 Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát: Điểm đến hàng đầu về du lịch sinh thái vùng Đông Nam bộ ảnh 2 Vượn đen trong VQG

Anh Hồ Đắc Long, Phó trưởng Phòng Khoa học bảo tồn và Hợp tác quốc tế, cho biết, sau một thời gian nuôi dưỡng, các cá thể khỏe mạnh sẽ được thả về môi trường tự nhiên, cá thể không còn khả năng tìm kiếm thức ăn trong rừng, sẽ được tiếp tục nuôi dưỡng. 

 Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát: Điểm đến hàng đầu về du lịch sinh thái vùng Đông Nam bộ ảnh 3

Mèo rừng

Hệ thực vật của VQG có nhiều loài cây như Vên vên, Sao đen, Sến mũ, Căm xe, Gõ mật, Cẩm lai, Bằng lăng, Sến cát và có một số loài có tên trong sách đỏ như Gõ cà te, Giáng hương, Mạc nưa. Mới đây, cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm một số loài cây Dầu đồng, Thủy nữ hoa đỏ, Cây nắp ấm, góp phần làm phong phú hệ động, thực vật của  VQG. 

 Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát: Điểm đến hàng đầu về du lịch sinh thái vùng Đông Nam bộ ảnh 4

Đàn nhạn về VQG

Những năm gần đây, VQG tổ chức nhiều tour du lịch tham quan bằng xe gắn máy, xe đạp, đi bộ, đi thuyền trên sông Vàm Cỏ Đông và ngủ đêm ở rừng. 

Theo ghi nhận, Khu du lịch sinh thái Suối Đa Ha, nằm ven bờ suối Đa Ha thơ mộng có 4 Bungalow và mỗi Bungalow có diện tích hơn 61m², với tiện nghi đầy đủ, phù hợp cho trải nghiệm, khám phá vùng đất Lò Gò - Xa Mát. Xen kẽ giữa các Bungalow là 2 căn nhà khá rộng và mát để nghỉ ngơi, giải khát, sinh hoạt cộng đồng và có bán quà lưu niệm, hình ảnh đặc trưng của VQG. Suối Đa Ha còn có bãi xe, đảm bảo đủ diện tích đỗ xe cho các đoàn xe chở khách đến tham quan.

 Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát: Điểm đến hàng đầu về du lịch sinh thái vùng Đông Nam bộ ảnh 5

Chăm sóc cho động vật ở VQG

Ông Phạm Xuân Thành, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Dịch vụ môi trường rừng cho biết thêm, trong 10 tháng đầu năm 2022, VQG đã đón tiếp hơn 63.000 lượt khách đến tham quan (tăng 540% so với cùng kỳ năm 2021), doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng (tăng 492% so với cùng kỳ năm 2021) và đang nâng cao chất lượng phục vụ, cải tạo hạ tầng, các dịch vụ du lịch, giải trí để thu hút khách du lịch, góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Trong khuôn viên VQG còn có một số di tích lịch sử gắn liền với thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và các cột mốc chủ quyền trên bộ, trên sông với Vương quốc Campuchia mà du khách có thể viếng thăm. Đặc biệt, nằm gần Di tích quốc gia đặc biệt Trung ương cục miền Nam (huyện Tân Biên), việc kết nối giữa VQG với cụm di tích ở Trung ương cục sẽ mang đến cho du khách một tour du lịch về nguồn tìm hiểu lịch sử - văn hóa kết hợp tham quan dã ngoại hấp dẫn, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch cho ngành du lịch Tây Ninh nói riêng và du lịch vùng Đông Nam bộ nói chung.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.