Vườn rau du lịch

Vườn rau hữu cơ thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (Quảng Nam) thành lập từ đầu năm 2014 đã giúp người dân thôn thu bạc triệu mỗi năm và hướng đến du lịch bằng mô hình rau hữu cơ.

1 rau = 3 đậu

Năm 2014, vườn rau hữu cơ Thanh Đông được thành lập trên diện tích 6.300m2,với sự tham gia của 8 hộ dân. Ông Phạm Mèo, Nhóm trưởng vườn rau hữu cơ Thanh Đông, cho biết: “Trồng rau hữu cơ không sử dụng các loại: phân hóa học, giống biến đổi gien, thuốc diệt sâu bọ và chất kích thích tăng trưởng nên rau rất sạch, thân thiện với môi trường và an toàn cho người tiêu dùng”.

Bà Phan Thị Sâm, 75 tuổi, vác cuốc ra vườn từ sáng sớm, bà già rồi nên việc trồng rau vừa cải thiện kinh tế, vừa như vận động buổi sáng. Bà Sâm kể, trước kia đất trồng hoa màu có 600m2, cứ đến tháng 12 bắt đầu tỉa đậu, chờ 3 tháng sau thì thu hoạch. Bà Sâm cho biết: “Trồng ngần ấy tháng thu được 150kg đậu, ép được 40 lít dầu để ăn. Đến mùa trồng bắp, sau hai tháng thu hoạch tôi bán được 3 triệu đồng, chưa trừ tiền chi phí. Còn từ khi chuyển sang trồng rau hữu cơ, cứ mỗi tháng tôi thu hoạch một lần và với giá bán 14.000 đồng/kg, tính bình quân, mỗi tháng thu về 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng”. Không chỉ thế, ở vườn rau 600m2 của bà còn trồng xen bí, ớt, cà chua,… “Tính ra trồng rau vừa có tiền hơn bắp, đậu mà còn có rau cắt ăn hàng ngày, đỡ tiền chợ”, bà Sâm cười.

Ông Mèo với vườn rau hữu cơ

Bà Đinh Thị Mài, 64 tuổi, cũng tham gia trồng rau trên mảnh vườn 400m2. Bà Mài kể: “Trước kia, tôi trồng mè chỉ được chừng 700.000 đồng/vụ, bắp được 3 triệu đồng/vụ. Cả năm 12 tháng, dân ở đây chỉ làm được 6 tháng, đất lại cằn cỗi do dùng nhiều phân hóa học nên canh tác ngày càng khó. Từ ngày trồng rau, tôi thu về mỗi tháng 1 - 1,5 triệu đồng”.

Điều người dân an tâm khi trồng rau sạch là luôn có đầu ra ổn định, khách hàng đặt mua ngày càng nhiều. Bình quân mỗi tháng, người thu nhập thấp nhất cũng được 1,5 triệu đồng, cao nhất 2,5 triệu đồng (chỉ trên diện tích trồng từ 300 - 400m2). Năm 2015 vườn rau này bán ra được 10 tấn rau, quả.

Luật “độc”

Người trồng rau hữu cơ phải tuân thủ nguyên tắc không phun bất cứ loại chất độc hại, kích thích tăng trưởng rau. Từ khi bắt đầu làm đất đến khâu gieo hạt, người dân ủ một lớp rơm lên để hạt giống mọc, đến khi thành cây thì lấy hết rơm ra và diệt sâu bọ bằng cách dùng thảo mộc, phân xanh, hoa cúc vạn thọ… Ông Mèo nói: “Tôi dùng gừng, ớt, tỏi giã nhỏ cho vào rượu ngâm chừng 15-20 ngày. Sau đó, dùng “rượu thuốc” này tưới rau để cân bằng hệ sinh thái. Thuốc này chỉ có tác dụng đuổi côn trùng đi chứ không làm chết nó, nên cũng không gây hại vườn rau”.

Ở vườn rau Thanh Đông có một luật “độc”, đó là nếu người dân nào dùng thuốc hóa học bị phát hiện sẽ “khai trừ” ra khỏi vườn rau và giao đất cho hộ khác làm. Ông Mèo cho biết thêm: “Các sản phẩm từ vườn rau bán ra thị trường đều được đóng bao bì và ghi tên đơn vị, kể cả tên hộ sản xuất. Nếu có khách hàng phàn nàn về chất lượng rau chúng tôi sẽ chuyển lại cho hộ liên quan giải quyết trước, sau đó nhóm sẽ tham gia xem xét, đưa ra giải pháp xử lý nếu hộ trồng rau vi phạm”.

Du lịch trải nghiệm

Vườn rau hữu cơ Thanh Đông được cấp chứng nhận PGS (chứng nhận dành cho nhóm nông dân tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ), đồng thời cũng mở ra cơ hội phát triển du lịch sinh thái. Ông Mèo cho biết: “Vườn rau có hợp đồng tour du lịch với các công ty lữ hành. Người dân sẽ hướng dẫn du khách trải nghiệm thực hành sản xuất rau hữu cơ và sản phẩm từ rau. Theo đó, khách vào tham quan có giá 30.000 đồng/khách, còn khách trải nghiệm làm rau thì trả 50.000 đồng/khách/giờ”.

Qua thống kê, lượng khách tham quan vườn rau hữu cơ Thanh Đông trong năm 2015 có khoảng 7.000 khách, trung bình thu nhập của nhóm được thêm từ 17 - 18 triệu đồng/năm. Bà Mài kể: “Mỗi lần dẫn khách tham quan tôi được trả công 50.000 đồng, một tour có 2 nông dân cùng tham gia. Đây là khoản thu nhập ngoài tiền bán rau”. Được biết, mô hình trồng rau hữu cơ này sẽ được nhân rộng đến các xã khác trên địa bàn thành phố Hội An.

PHÚ NHIÊU

Các tin, bài viết khác