Vườn sách ở Tel Aviv

Thủ đô Tel Aviv được biết đến là nơi đông dân nhất Israel với gần 400.000 người sống trong diện tích hơn 50km². Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chính là lượng lớn lao động nhập cư, người tị nạn đổ về đây. Nhiều người trong số họ nhập cư trái phép từ Sudan, Nepal, Eritrea... kiếm sống bằng các công việc như thợ hồ, nông nghiệp... Điều này góp phần làm gia tăng tệ nạn xã hội, đặc biệt tập trung ở khu vực Neve Sha’anan, chủ yếu quanh công viên Lewinsky.

Vài năm gần đây, ấn tượng về Lewinsky dần được cải thiện. Người ta không còn “ác cảm” với nơi từng là điểm tập kết của những kẻ buôn bán ma túy và con nghiện. Thay vào đó, hình ảnh trẻ em tìm đến đây, say sưa đọc những quyển sách ưa thích tại thư viện có tên Vườn sách trong khuôn viên Lewinsky khiến nơi này trở thành một trong những công viên thân thiện và được nhắc nhiều nhất ở Israel.

Ý tưởng làm mới hình ảnh công viên Lewinsky thuộc về 5 thành viên của nhóm nghệ sĩ người Israel ArtTeam. Ban đầu, họ đem đến đây truyện tranh để một số trẻ em vô gia cư đọc. Sau đó, hoạt động này được nhiều người biết đến. Tổ chức từ thiện Mesila thuộc chính quyền thành phố Tel Aviv quyết định chung tay bằng cách giao ArtTeam quản lý thư viện sách tại đây. Song song đó họ hỗ trợ một số địa điểm để ArtTeam tổ chức giao lưu với các độc giả.

Dù mới chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10 năm ngoái nhưng thư viện ở công viên Lewinsky đã đón hàng ngàn độc giả nhí, trong đó có 150 em đăng ký mượn đọc thường xuyên. Quỹ hoạt động của thư viện hiện góp được 25.000 USD, đến từ nhiều nguồn. Trong đó, 40% đến từ khoản tiền có được từ các hoạt động của nhóm ArtTeam cùng bạn bè đồng nghiệp, phần còn lại từ các nhà hảo tâm. Số lượng sách do đại sứ quán, công ty cũng như cá nhân gửi về cho thư viện đã lên đến 5.000 đầu sách.

Sách dành cho các em tại đây phần lớn là ngôn ngữ Hebrew (ngôn ngữ của người Do Thái), còn lại là sách tiếng Nepal, Ả Rập…

Bé gái Tebyan (12 tuổi), người Sudan là độc giả thường xuyên của Vườn sách, đến Israel được 7 tháng cho biết: “Em đến đây để gặp các bạn, cùng chơi đùa và được đọc những quyển sách em yêu thích”. Gần đó, bé gái Danielle Fabicanas (sinh ra tại Israel, 5 tuổi) ngồi cùng mẹ (dân nhập cư từ Philippines) để tận hưởng buổi chiều bình yên ở công viên Lewinsky, ngắm nhìn những bạn cùng trang lứa đang thích thú với những quyển sách.

Ở một góc không xa, ông Hadas Ophrat, một trong những thành viên của nhóm ArtTeam đã sáng lập Vườn sách vẫn đang đóng giá sách mới cho các em. Ông Hadas vui vẻ cho biết: “Đây không khác gì thiên đường dành cho các em nhỏ, không phân biệt em đến từ đâu. Chúng ta không thể để điều kiện sống khó khăn khiến các em bị phân biệt khi tiếp cận với tri thức và văn hóa”. 

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.