Xã hội hóa tiêm vaccine: Để người dân được tiếp cận vaccine sớm nhất

SGGP
Báo SGGP tiếp tục ghi nhận các ý kiến đóng góp về việc đẩy nhanh tiến độ kêu gọi xã hội hóa, để cùng với nguồn lực của Nhà nước thực hiện được mục tiêu mọi người dân tiếp cận vaccine trong thời gian sớm nhất.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

LTS: Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về tình hình phòng chống dịch Covid-19, nhất là việc ứng phó với biến thể mới Omicron, việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng chống dịch. Trong đó, các giải pháp được Chính phủ đưa ra trong công tác phòng chống dịch gồm: xã hội hóa nguồn lực phòng chống dịch, vaccine, thuốc điều trị Covid-19, tập trung bao phủ vaccine, từ nay đến hết quý 1-2022 phải tiêm đủ 3 mũi cho người thuộc diện tiêm chủng; chủ động sản xuất, nhập khẩu thuốc đặc hiệu và đề cao ý thức nhân dân. PV Báo SGGP tiếp tục ghi nhận các ý kiến đóng góp về việc đẩy nhanh tiến độ kêu gọi xã hội hóa, để cùng với nguồn lực của Nhà nước thực hiện được mục tiêu mọi người dân tiếp cận vaccine trong thời gian sớm nhất.

Ông LÊ TRUNG TÍNH, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô hành khách liên tỉnh và du lịch TPHCM:

Ủng hộ việc xã hội hóa tiêm vaccine

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhân dân đã cùng chung tay để đóng góp vào quỹ vaccine phòng, chống dịch Covid-19. Việc xã hội hóa tiêm vaccine, theo tôi, sẽ giải được bài toán người dân có quyền được lựa chọn vaccine, thời điểm tiêm phù hợp nhất, đảm bảo sức khỏe theo nhu cầu của họ. Nhà nước đóng vai trò là kênh cung cấp miễn phí vaccine cho người dân, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Xã hội hóa tiêm vaccine: Để người dân được tiếp cận vaccine sớm nhất ảnh 1

Riêng với ngành vận tải hành khách, xã hội hóa vaccine sẽ giúp tốc độ tiêm vaccine trong người dân được tăng lên, độ phủ vaccine các vùng cũng được tăng. Từ đó, hành khách sẽ không còn tâm lý e ngại dịch bệnh khi dùng loại hình di chuyển này. Đây cũng là một trong những cách để phục hồi ngành vận tải hành khách đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19.

Trung tá NGUYỄN THANH BÌNH, cán bộ Công an TP Thủ Đức (TPHCM):

Xã hội hóa tiêm vaccine đem lại nhiều lợi ích

Theo tôi, việc xã hội hóa tiêm vaccine sẽ đem lại nhiều lợi ích, như: vaccine nhập về là tiêm ngay, tránh tình trạng để vaccine nằm lâu trong kho đến mức hết hạn, phải gia hạn nhiều lần. Việc này còn giúp giảm tải cho các cơ sở y tế, để các cơ sở y tế tập trung vào việc chống dịch, chữa trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Cái lợi tiếp theo là không để xảy ra tình trạng tiêu cực liên quan đến tiêm phòng Covid-19. Về mặt kinh tế, các doanh nghiệp có số lượng công nhân đông không còn rơi vào cảnh đợi chờ vaccine.

Xã hội hóa tiêm vaccine: Để người dân được tiếp cận vaccine sớm nhất ảnh 2

Về phía người dân, những ai có điều kiện có thể chủ động đi tiêm, được chọn địa điểm, loại vaccine muốn tiêm. Theo tôi, hiện tại Nhà nước chỉ nên tiêm vaccine miễn phí cho người nghèo, vẫn kêu gọi ủng hộ kinh phí để mua vaccine cho những người khó khăn. Mặt khác, phải kiểm soát giá cả để tránh nạn “làm giá” vaccine.

Ông LÝ NHƠN THÀNH, Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM:

Người dân sẽ đồng tình

Trong những ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM đã giảm mạnh. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp với biến thể Omicron mới. Trong diễn biến như vậy, tiêm chủng vaccine và áp dụng 5K vẫn là các giải pháp căn cơ. Việc xã hội hóa tiêm vaccine chắc chắn sẽ được nhiều người đồng tình, ủng hộ, đón nhận. Cũng như công tác thiện nguyện xã hội, sẽ có nhiều người ở thành phố này hỗ trợ kinh phí để mua vaccine. Bởi lẽ, việc này sẽ hỗ trợ, chia sẻ được một phần không nhỏ ngân sách Nhà nước và thể hiện trách nhiệm của công dân.

Xã hội hóa tiêm vaccine: Để người dân được tiếp cận vaccine sớm nhất ảnh 3

Có thể kinh phí mua vaccine sẽ không khó khăn với người có điều kiện, nhưng là một khoản đáng kể với người thu nhập thấp, người bị ảnh hưởng trong mùa dịch… Do vậy, rất cần sự xác minh của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng nêu trên. Giá cả, loại vaccine được phép tiếp cận vẫn rất cần sự công khai, minh bạch và tư vấn của cơ quan chức năng. Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, việc xã hội hóa tiêm vaccine sẽ được thực hiện để người dân có điều kiện tiếp cận vaccine trong thời gian sớm nhất, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Ông PHẠM LÂM VIỆT HUY, phường 1, quận Gò Vấp, TPHCM:

Người dân chia sẻ gánh nặng với Nhà nước

Thời gian qua, các cấp, các ngành đã tập trung nhiều giải pháp phòng chống dịch hiệu quả. Trong đó có việc tiêm chủng vaccine rộng khắp cho mọi tầng lớp nhân dân. Từ trước đến nay, việc điều trị F0 tại khu cách ly tập trung, điểm thu dung và F0 tại nhà đã được cả hệ thống chính trị quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ. Toàn bộ chi phí ăn, ở, thuốc men, xét nghiệm, điều trị đều do ngân sách Nhà nước chi trả. Nguồn ngân sách chi trả cho đại dịch vừa qua đã tiêu tốn hàng ngàn tỷ đồng.

Xã hội hóa tiêm vaccine: Để người dân được tiếp cận vaccine sớm nhất ảnh 4

Tính đến thời điểm này, chúng ta đã thành công trong việc xã hội hóa một số lãnh vực. Do vậy, nên chăng việc tiêm vaccine và thuốc điều trị Covid-19 sắp tới cũng cần xã hội hóa. Trước mắt là chung vai chia sẻ gánh nặng với Nhà nước. Và lâu dài, là sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng xã hội, nhân dân, các chuyên gia. Hy vọng việc công khai, minh bạch giá cả cũng như chất lượng từng loại vaccine, thuốc điều trị sẽ đảm bảo không còn chuyện đầu cơ, nâng giá thiết bị vô tội vạ - mà ai đó đã gọi tên là “Ăn trên sự đau khổ của người khác”!

ĐOÀN HIỆP - MINH NGHĨA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỏi mòn chờ hỗ trợ chuyển đổi nghề

Mỏi mòn chờ hỗ trợ chuyển đổi nghề

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 6-2016. Tuy nhiên, 6 năm qua, việc hỗ trợ, đền bù cho nhiều hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án vẫn chưa xong. Trong ngần ấy thời gian, người dân đã gửi hàng ngàn đơn, thư khiếu nại đến các cơ quan ở trung ương và địa phương. 

Bạn đọc viết

Thất vọng với nhân viên tuyến buýt 152

Tôi đã có tuổi và là người thường xuyên sử dụng xe buýt làm phương tiện lưu thông. Thú thật, tôi rất phấn khởi với sự hoạt động của tuyến xe buýt 152 có bến ở sân bay Tân Sơn Nhất. Bởi lẽ, tuyến này rất tiện lợi và hữu ích với những người đang hưởng lương hưu như chúng tôi. Tuy nhiên, với chuyến xe vào khoảng 19 giờ ngày 7-6 thực sự làm tôi thất vọng. 

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />