Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi

(SGGP).- Ngày 21-4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) phối hợp với đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Sở hữu trí tuệ dành cho nhà báo”. 

Theo ông Trần Việt Hùng – Cục trưởng Cục SHTT, mặc dù thời gian gần đây có sự gia tăng đáng kể về số lượng đơn đăng ký các đối tượng sở hữu trí tuệ cũng như các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được xử lý, nhưng quyền SHTT ở Việt Nam vẫn còn tồn tại các vấn đề sau: Số lượng đơn đăng ký sáng chế của các cá nhân, tổ chức Việt Nam chưa nhiều; nếu so với hơn 300.000 doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay thì số lượng nhãn hiệu đã đăng ký (khoảng 100.000) cũng chỉ ở mức khiêm tốn; tình trạng xâm phạm quyền SHTT vẫn diễn ra phức tạp và ngày càng tinh vi, nhất là đối với các đối tượng được bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan như sách báo, phim ảnh, băng đĩa...

Năm 2008, số vụ vi phạm là 2.766 (xử lý 2.575 vụ) và tổng số tiền xử phạt là gần 7,9 tỷ đồng.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.