Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai

Xây dựng lực lượng sáng tác trẻ

Trong gần ba mươi năm qua, Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai đã có những hoạt động tích cực, xây dựng được đội ngũ sáng tác đông đảo với khối lượng tác phẩm khá phong phú.

Trong nhiệm kỳ Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai lần thứ ba vừa qua (2001 - 2007) các tác giả Đồng Nai đã xuất bản, công bố được trên 150 tập sách văn học và công trình nghệ thuật, ngoài ra còn đăng in, phát sóng, triển lãm hàng trăm tác phẩm văn, thơ, ca khúc, kịch bản sân khấu, kịch bản phim, mỹ thuật, nhiếp ảnh v.v... trên các phương tiện thông tin đại chúng, các triển lãm ở trung ương và địa phương.

Trong đó, có 81 tác giả được các giải thưởng quốc tế, trong nước và khu vực, 136 tác giả được giải thưởng các cuộc thi văn học nghệ thuật khác trong tỉnh.

Đồng Nai có 3 nhà văn là Lý Văn Sâm, Hoàng Văn Bổn và Huỳnh Văn Nghệ được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Giải thưởng văn học nghệ thuật Trịnh Hoài Đức của tỉnh đã được trao đợt đầu (1995 - 2000) cho 25 tác giả, ghi nhận nhiều đóng góp xuất sắc của các văn nghệ sĩ các thế hệ ở Đồng Nai như: Lý Văn Sâm, Hoàng Văn Bổn, Lê Sơn Viện, Trần Viết Bính, Trần Thanh Thanh, Huỳnh Tới, Nguyễn Thơi, Nguyễn Đức Thọ, Đàm Chu Văn… khẳng định sự gắn bó với vùng đất quê hương và sự đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ Đồng Nai vào đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai đến nay đã kết nạp được hơn 200 hội viên, trong đó có 52 hội viên các hội chuyên ngành trung ương.

Đội ngũ văn nghệ sĩ Đồng Nai hiện tại gồm 3 lớp, lớp xuất hiện trong hai cuộc kháng chiến; lớp trưởng thành sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam 30-4-1975 đông đảo nhất, là lực lượng chủ lực làm nên diện mạo văn học nghệ thuật Đồng Nai 30 năm qua; lớp thứ ba xuất hiện sau công cuộc đổi mới, chưa thật định hình nhưng đã đem lại một không khí mới, một sức trẻ cho hội trong sáng tác.

Phát hiện, bồi dưỡng lực lượng sáng tác trẻ tại địa phương là một trong những quan tâm hàng đầu của Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai. Nhiều cây bút trẻ được phát hiện, bồi dưỡng đã từng bước trưởng thành, trở thành những cây bút sung sức trong phong trào sáng tác tại địa phương, khẳng định thành tựu và bổ sung vào đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước.

Trong 30 năm qua, hội đã mở được 3 lớp bồi dưỡng sáng tác trẻ. Lớp bồi dưỡng lực lượng sáng tác trẻ lần thứ tư này mở trong tháng 7-2008, có hơn 20 cây bút, đa phần là các em học sinh, sinh viên được phát hiện qua các cuộc thi văn thơ của tập san Dưới Mái Trường – một tập san sáng tác dành cho học sinh, sinh viên do Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai và Sở Giáo dục - Đào tạo Đồng Nai phối hợp thực hiện. Bên cạnh đó, học viên của lớp còn là các cây bút trẻ được phát hiện trên Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai.

Đàm Chu Văn
(Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.