Xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn

SGGP

Từ ngày 30-11 đến 3-12, Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tổ chức đối thoại với các chính đảng trên thế giới. Đây là hoạt động ngoại giao đa phương đầu tiên do Trung Quốc tổ chức sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Phan Đình Trạc (trái) và ông Dương Hiểu Độ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Phan Đình Trạc (trái) và ông Dương Hiểu Độ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đề xuất mô hình hợp tác các chính đảng toàn cầu

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao đối thoại Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng thế giới tại Bắc Kinh, ngày 1-12, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất phát triển mô hình mới về hợp tác giữa các chính đảng, trong đó các đảng tìm nền tảng chung trên cơ sở tôn trọng và học hỏi lẫn nhau.

Ông cho rằng các đảng phái chính trị từ các quốc gia khác nhau nên cùng làm việc để xây dựng mạng lưới hợp tác và trao đổi đa phương, đa cấp. Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn coi trọng việc học hỏi những thành tựu văn minh từ các quốc gia trên thế giới để đưa vào áp dụng phù hợp với thực tiễn tại Trung Quốc. Điển hình là việc Đảng Cộng sản Trung Quốc áp dụng chủ nghĩa Marx du nhập từ nước ngoài vào tình hình thực tiễn tại Trung Quốc, theo mô hình phổ biến và biến thành lý tưởng khoa học để người dân Trung Quốc dõi theo.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khẳng định, với tầm nhìn rộng mở, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng đối thoại, trao đổi và hợp tác với nhân dân và các đảng phái chính trị từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong 5 năm tới, Đảng Cộng sản Trung Quốc mong muốn mời 15.000 thành viên các đảng chính trị trên thế giới tới Trung Quốc để tham gia các hoạt động trao đổi giữa các đảng. Ông cũng đề xuất thể chế hóa Hội nghị cấp cao đối thoại Đảng Cộng sản Trung Quốc và các đảng chính trị thế giới, để phát triển thành diễn đàn đối thoại chính trị cấp cao có tầm ảnh hưởng và mang tính đại diện quốc tế. Hiện Đảng Cộng sản Trung Quốc duy trì kênh liên lạc thường xuyên với hơn 400 đảng phái  và tổ chức chính trị đến từ hơn 160 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Theo People’s Daily, hội nghị trên thu hút sự tham dự của đại diện khoảng 300 đảng phái và tổ chức chính trị đến từ hơn 120 quốc gia. Chủ đề của hội nghị là “Xây dựng cộng đồng chung vận mệnh của nhân loại và một thế giới tốt đẹp hơn: Trách nhiệm của các chính đảng”.

Đạt được đồng thuận cao xây dựng cộng đồng chung

Theo THX, đại diện các chính đảng nước ngoài tham dự hội nghị đạt được đồng thuận cao quan điểm xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại do Tổng Bí thư Tập Cận Bình đề xuất.

Đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đã giành được trong thời gian qua, ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do Tổng Bí thư Tập Cận Bình làm hạt nhân, toàn đảng và nhân dân Trung Quốc nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội 19 đề ra.

Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cho biết, đảng Nhân dân Campuchia đồng thuận cao sáng kiến xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại do Tổng Bí thư Tập Cận Bình đề xuất.

Theo The Diplomatic, sự kiện này là dấu hiệu cho thấy tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn có tiếng nói lớn hơn trên trường quốc tế. Hình thành cục diện mới ngoại giao chính đảng trên toàn bộ các phương diện, lĩnh vực và ở mọi cấp độ. Cuộc đối thoại lần này sẽ là một trong những bước quan trọng để CPC trình bày mô hình độc đáo của mình với thế giới và chứng minh mô hình duy nhất, dù khác với mô hình của phương Tây nhưng cùng hướng đến con người.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.