Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

SGGP
Trong tổng số gần 6.635 cán bộ, viên chức, lao động thuộc Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) hiện có 1.285 đảng viên.

Theo đồng chí Phạm Quốc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNHCMC, lực lượng hùng hậu này đã tạo thành sức mạnh để Đảng bộ EVNHCMC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X.

Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh để hoàn thành tốt các nhiệm vụ ảnh 1 Bí thư Đảng ủy EVNHCMC Phạm Quốc Bảo (thứ 3 từ trái sang) thăm, tặng quà động viên công nhân trên công trình nhân Tháng công nhân. Ảnh: CHI LAN
PHÓNG VIÊN: Là Đảng bộ có đông đảng viên, được Thành ủy TPHCM đánh giá là có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo Bác, đồng chí chia sẻ kinh nghiệm về việc này?

Đồng chí PHẠM QUỐC BẢO: Để đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, các cấp ủy và thủ trưởng đơn vị đã chủ động chỉ đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 gắn chặt với thực hiện Nghị quyết Trung ương khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên toàn khóa, hàng năm phù hợp với đặc điểm tình hình của cơ quan, đơn vị. Tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt và vận dụng sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tác phẩm nổi tiếng của Người theo chủ đề từng năm, gắn với thực hiện Bộ tiêu chí “Người công nhân ngành điện Thành phố mang tên Bác”; 100% cấp ủy đều đưa nội dung học và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng và chuyên đề hàng quý; tổ chức viết bản đăng ký thực hiện theo chủ đề từng năm; tổ chức cuộc thi viết về gương “người thật - việc hay”… 

EVNHCMC rất tự hào đã thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua, yêu nước, gắn kết mọi người trong đơn vị thành một tập thể mạnh. Nhờ sự đoàn kết và quyết tâm đó mà EVNHCMC đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.  Mục tiêu trên hết vẫn là tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh để lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Làm thế nào để phong trào thi đua đi vào thực chất?

Đảng ủy tạo mọi điều kiện cho tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên hoạt động hiệu quả; tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, các công trình góp phần phát triển sản xuất kinh doanh gắn với thực hiện có hiệu quả kế hoạch học tập và làm theo Bác đi cùng các phong trào thi đua của ngành, của thành phố như: “Trạm, đường đảm bảo kỹ thuật an toàn, mỹ quan”; “Xanh - sạch - đẹp” gắn với thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước” đạt nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều công trình được người dân đánh giá cao: “Nguồn sáng an toàn văn minh tiết kiệm” đã sửa chữa điện miễn phí cho 6.053 hộ gia đình; “Cùng bạn sử dụng điện an toàn tiết kiệm” tuyên truyền cho 188.861 học sinh; “Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm” có 332 tuyến hẻm được lắp đặt hệ thống điện đảm bảo an toàn; “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn” có 39 chung cư được chỉnh hệ thống điện an toàn. Các điện lực đã chủ động khảo sát và tư vấn sử dụng điện an toàn cho 70.018 lượt hộ gia đình. Qua đó đã kiến nghị và xử lý trên 8.000 trường hợp hộ gia đình có hệ thống điện mất an toàn, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hiệu quả công tác an toàn điện, phòng chống cháy nổ trong dân…

Qua các phong trào thi đua, đơn vị cũng đã hoàn thành tiêu chí số 4 (về điện) trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố. Trong đó đã hoàn thành công trình “Xây dựng mới lưới điện 22kV xuyên rừng cấp điện cho ấp đảo Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ”, phủ kín lưới điện quốc gia 100% trên địa bàn thành phố; hiện đại hóa lưới điện và nâng cao chất lượng điện năng cho khu vực 5 huyện ngoại thành… Đặc biệt EVNHCMC đã ngầm hóa 675km trung thế (đạt 104% kế hoạch), 1.160km hạ thế (đạt 101% kế hoạch). Đến nay, tỷ lệ ngầm hóa lưới trung thế toàn thành phố đạt gần 40%, khu vực nội thành đạt 53%, riêng quận 1, quận 3 đã đạt hơn 95%.

Nếu không có người dân ủng hộ, ngành điện không dễ có được những “trái ngọt” như đồng chí đã nói…

Theo đánh giá mới nhất của tổ chức Doing Business thuộc Ngân hàng Thế giới, EVNHCMC vinh dự đã góp phần cải thiện được chỉ số tiếp cận điện năng tăng 129 bậc - lên vị trí 27/190 quốc gia năm 2019; nằm trong tốp 4 của khối ASEAN. Chỉ số tiếp cận điện năng đang thuộc nhóm 3 chỉ số tốt nhất trong 10 chỉ số đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay. 

Có thể nói kết quả trên hay nói đúng hơn là phần thưởng quý giá nhất dành cho ngành điện chính là sự ghi nhận và đồng thuận của người dân thành phố. Sự cảm thông, chia sẻ và ủng hộ của khách hàng đã tiếp thêm nguồn động lực cho EVNHCMC. Nhiều gia đình, doanh nghiệp, địa phương đã chấp nhận di dời nhà cửa để dành mặt bằng phục vụ xây dựng các công trình điện. Việc tham gia tích cực của khách hàng đối với các chương trình tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả đã phần nào giúp EVNHCMC giải quyết được bài toán cân đối nguồn, đảm bảo cung ứng điện ổn định, đầy đủ cho phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của một đô thị đặc biệt như TPHCM. Đó còn là sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng với những đổi mới theo xu thế hiện đại trong dịch vụ của ngành điện như: sử dụng hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử, đăng ký cung cấp dịch vụ qua mạng, tư vấn trực tuyến… 

Mục tiêu của EVNHCMC là trở thành doanh nghiệp số. Đồng chí chia sẻ thêm về kế hoạch này?

Hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông dùng riêng tiếp tục được hoàn thiện, ưu tiên triển khai nhằm đảm bảo tiến độ, tạo cơ sở cho việc mở rộng các ứng dụng số vào tất cả các mặt hoạt động của EVNHCMC. Đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động, cơ bản hoàn thành số hóa các quy trình, biểu mẫu báo cáo của các bộ phận nghiệp vụ, hướng đến xây dựng doanh nghiệp công nghệ số trong giai đoạn 2020-2025. Trong tháng 7-2020, EVNHCMC sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Dữ liệu hiện đại, để phục vụ các mặt công tác quản lý điều hành của EVNHCMC và nhất là nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện.

Đồng chí đánh giá như thế nào về trình độ, chất lượng nguồn nhân lực hiện nay của EVNHCMC?

Về cơ bản, nguồn nhân lực của EVNHCMC đã và đang đáp ứng tốt với yêu cầu sản xuất kinh doanh, vận hành hệ thống điện. EVNHCMC đã có kế hoạch triển khai để chuẩn bị kỹ về nguồn nhân lực, làm chủ các công nghệ mới. Đến cuối năm 2019 đã có 104 kỹ sư được Liên đoàn Kỹ sư Đông Nam Á công nhận đạt chuẩn kỹ sư ASEAN; 66 chuyên gia, 220 công nhân lành nghề và 17 kỹ sư/cử nhân tài năng đã được công nhận; cử 25 ứng viên tham gia chương trình phát triển chuyên gia của tập đoàn. Để xây dựng một doanh nghiệp số hiện đại trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, EVNHCMC cần phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

LINH ĐAN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />