Xây dựng X Labs khám phá các ứng dụng trong tương lai

Hơn 1.500 các nhà lãnh đạo trong ngành viễn thông, các nhà phân tích và giới truyền thông ngày hôm nay đã tập trung tại Trung tâm Hội nghị Makuhari Messe ở Tokyo, Nhật Bản để tham dự Diễn đàn Băng rộng Di động (MBBF) thường niên lần thứ bảy, do Huawei, GSMA, và GTI cùng phối hợp tổ chức.

Trong bài phát biểu của mình về ba cơ hội phát triển chưa từng có đang chờ đợi các nhà khai thác viễn thông trong các thị trường video, hộ gia đình, và các thị trường chuyên ngành khác, ông Ken Hu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành luân phiên (Rotating CEO) của Huawei, kêu gọi các nhà khai thác xây dựng các hệ thống mạng lấy ứng dụng trung tâm và giúp thiết lập một hệ sinh thái mở.

Ken Hu đã mô tả "một thế giới hoang dã của các ứng dụng di động" đang định hình lại tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta, từ cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến cách thức kinh doanh và vận hành xã hội. Đằng sau sự tăng trưởng nhanh chóng của các ứng dụng là những công nghệ hỗ trợ quan trọng, bao gồm cả các mạng băng thông rộng di động, các bộ cảm biến, các giao diện người-máy, điện toán đám mây, dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI), mà bản thân các công nghệ này cũng đang phát triển với một tốc độ chóng mặt. Những công nghệ này sẽ hội tụ và tích hợp, không giống như một phản ứng hóa học, để tạo ra các loại hình ứng dụng mới cho các sản phẩm và dịch vụ, và định hướng chuyển đổi số cho tất cả các ngành công nghiệp.

"Cơ hội đầu tiên mà chúng tôi nhận ra là video. Video đã trở thành một thể loại truyền tải nội dung phổ biến nhất trong các hình thức truyền thông báo chí, mạng xã hội và truyền thông chuyên nghiệp, chẳng hạn như các hoạt động marketing", Ken Hu chia sẻ. "Video and hình ảnh hiện nay chiếm hơn 60% lưu lượng dữ liệu truyền tải trên mạng di động. Các video giải trí hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong phân khúc thị trường này, và chủ yếu do các nhà mạng phân phối. Trong các ứng dụng công nghiệp, các giải pháp video di động cho an ninh công cộng, giám sát giao thông, và các hoạt động logistics đang tràn đầy cơ hội. Và trong phân khúc thị trường video này, video trực tiếp ngày càng trở nên phổ cập mạnh mẽ trên toàn cầu.

Ngoài video, cơ hội lớn thứ hai cho các nhà khai thác viễn thông là trong thị trường hộ gia đình. Hiện có khoảng hai tỷ hộ gia đình trên toàn thế giới. Trong số này, khoảng 1,3 tỷ hộ gia đình không có kết nối băng thông rộng, và 300 triệu hộ gia đình có kết nối với tốc độ dưới 10 Mbps. 1,6 tỷ hộ gia đình này là một thị trường lý tưởng cho băng thông rộng không dây. Cho đến nay, đã có hơn 100 nhà khai thác viễn thông triển khai các giải pháp wireless-to-the-x (WTTx) của Huawei, cung cấp dịch vụ cho khoảng 30 triệu hộ gia đình. Thời gian hoàn vốn đã được chứng minh là nhanh hơn nhiều so với các mạng băng thông rộng cố định.

Cơ hội thứ ba, theo Ken Hu, là các thị trường chuyên ngành, đang đầy tiềm năng tăng trưởng bùng nổ. Các mạng di động đã trở thành thành tố chính của sự chuyển đổi kỹ thuật số, và trong bối cảnh này, ông Ken Hu khuyến khích các nhà khai thác xác định rõ các cơ hội cụ thể có thể tận dụng tốt nhất các khả năng của truyền thông di động, và sau đó áp dụng một tư duy tươi mới trong sự hợp tác. Ông nhấn mạnh rằng các nhà cung cấp dịch vụ và những đối tác trong ngành công nghiệp cần làm việc chặt chẽ với nhau để điều chỉnh hiệu quả hơn các mô hình kinh doanh mới và phức tạp.

Để hỗ trợ cho những nỗ lực này, ông tuyên bố X Labs, một nền tảng nghiên cứu mới sẽ mang đến cho các nhà khai thác viễn thông, các công ty cung cấp công nghệ, và các đối tác trong ngành khả năng hợp tác để cùng nhau khám phá các ứng dụng trong tương lai cho các ứng dụng di động, định hướng sáng tạo trong kinh doanh và công nghệ, và thúc đẩy một hệ sinh thái mở cho ngành công nghiệp.
 

Để nắm bắt được ba cơ hội trong các thị trường video, hộ gia đình, và các phân khúc thị trường chuyên ngành, các hệ thống mạng mạng hiện có cần phải chuyển đổi từ lấy công nghệ làm trung tâm sang lấy ứng dụng làm trung tâm. Cuộc cách mạng này phụ thuộc vào ba yếu tố chính: kết nối, kiến trúc và các nền tảng hỗ trợ ứng dụng.

+ Tăng cường kết nối: Để kết nối hàng triệu ứng dụng mới cho con người và các đồ vật, các hệ thống mạng trong tương lai cần phải tăng cường kết nối, cải thiện hiệu suất mạng, và công nghệ mới cho các dịch vụ mới. Ví dụ, các ứng dụng cho video HD cần các kết nối mạng tốc độ 10 Mbps với độ trễ dưới 50 phần nghìn giây. Ngoài hỗ trợ tốt hơn cho các dịch vụ video, các hệ thống mạng cũng cần phải giới thiệu công nghệ IoT rộng rãi cho các kết nối giữa các sự vật, và công nghệ di động Cellular-V2X cho các xe hơi được kết nối.

+ Kiến trúc đám mây tổng thể: Một hệ thống mạng lấy ứng dụng làm trung tâm cần kiến trúc đám mây tổng thể để có được độ linh hoạt thực sự. Sáng tạo của Huawei tập trung vào đám mây hóa đầy đủ của các mạng di động, từ lõi để truy cập, và đặc biệt là giao diện vô tuyến để giúp các khách hàng tăng cường hiệu suất mạng và giảm chi phí tổng thể.

+ Các nền tảng hỗ trợ ứng (PaaS): Các hệ thống mạng lấy ứng dụng làm trung tâm cần các nền tảng hỗ trợ ứng dụng mạnh mẽ. Những nền tảng này cần nên cung cấp các API, lưu trữ dữ liệu, khả năng phân tích dữ liệu, và các dịch vụ quản lý đám mây để từ đó mở ra khả năng của các hệ thống mạng và thúc đẩy phát triển ứng dụng.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha ghi bàn đẳng cấp của Lewandowski

Thụy Điển - Ba Lan 3-2: Lewandowski lập cú đúp đẳng cấp, Đại bàng trắng vẫn phải về nước

Roert Lewandowski đã chơi cực hay, lập “cú đúp”, phá kỷ lục ghi bàn ở VCK Euro dành cho một cầu thủ người Ba Lan. Tuy vậy, thế lực đơn mỏng của anh, không đủ “gánh team” giúp tuyển Ba Lan giành được một kết quả như ý. Thua với tỷ số 2-3, Đại bàng trắng chấp nhận sớm về nước khi chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 3 trận đấu ở bảng E.

Sản phẩm công nghệ

Tăng năng suất làm việc cùng ThinkPad,ThinkVision từ Lenovo

Lenovo ThinkPad X1 Extreme Gen 4, ThinkVision M15 và ThinkVision T24m-20 là những dòng sản phẩm được thiết kế mới về hình thức và cấu hình để có thể vận hành mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, Lenovo cũng giới thiệu hai mẫu laptop mới ThinkPad L13 Gen 2, L13 Yoga Gen 2 với mục tiêu nâng cao hiệu quả làm việc đến người dùng.

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp tiết kiệm triệu USD từ giải pháp Cyber Recovery

Trong bối cảnh tin tặc sử dụng mã độc tống tiền nhắm vào dữ liệu của doanh nghiệp ngày càng nhiều, việc sử dụng những giải pháp an ninh để phòng chống cũng như đảm bảo khả năng phục hồi dữ liệu là điều vô cùng quan trọng.