Xây nhà bằng xi măng “trong suốt” giúp tiết kiệm năng lượng

Một nhóm kiến trúc sư Italia đã đưa vào ứng dụng một loại vật liệu mới trong xây dựng đó là loại xi măng “trong suốt” cho phép ánh sáng xuyên qua. Vật liệu này giúp các bức tường nhà bạn giống như những cửa sổ khổng lồ, vì thế nó sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng chiếu sáng vào ban ngày.

Vật liệu i.light giúp các bức tường giống như những cửa sổ khổng lồ.

Có tên gọi i.light, được làm từ chất dẻo tổng hợp với rất nhiều các lỗ nhỏ từ 2-3mm cho phép ánh sáng lọt qua mà không ảnh hưởng đến sự nguyên vẹn của cấu trúc ngôi nhà. Đặc biệt, vào những ngày trời nắng bên trong tòa nhà sẽ tạo nên hiệu ứng pha trộn ánh sáng trên tường đồng thời còn lọc ánh sáng chiếu vào.

Kiến trúc sư Enrico Borgarello, người đứng đầu dự án thiết kế, cho biết: “Xi măng trong suốt làm từ chất dẻo tổng hợp có giá thành rẻ hơn làm từ các sợi quang học trước đây. Ngoài ra, loại vật liệu này có khả năng hứng sáng tốt hơn và có độ trong suốt cao hơn”.

Lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm Expo 2010 ở Thượng Hải (Trung Quốc) khi nhóm kiến trúc sư người Italia đã sử dụng i.light cho 40% diện tích một ngôi nhà cao 18m. Hiện nay, nhóm thiết kế đang chờ được cấp bằng sáng chế và dự định sẽ sản xuất, ứng dụng loại vật liệu này trên toàn thế giới.

Đăng Hưng (Theo Dailymail)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel hiện là nhà mạng có số trạm 5G nhiều nhất và liền mạch, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Viettel cũng sử dụng công nghệ mới nhất thế giới về 5G, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng

Sản phẩm công nghệ

Màn hình gaming cong Odyssey mới của Samsung có đặc biệt?

Công ty điện tử Samsung Vina chính thức giới thiệu thế hệ màn hình gaming cao cấp Odyssey G5 tại thị trường Việt Nam. Như vậy sau thành công của thế hệ Odyssey G7 và G9, việc Samsung mang Odyssey G5 với sự kết hợp đặc biệt giữa độ cong màn hình 1000R và các tính năng gaming tốt nhất trên thị trường, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Samsung trong phân khúc này. 

Câu chuyện công nghệ

Epson lấy tính bền vững làm cốt lõi cho hoạt động kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Millennials và Thế hệ Z sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm làm từ nguyên liệu bền vững. Epson đã xây dựng doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh qua các phát minh sử dụng công nghệ hiện đại ít gây tác động đến môi trường, xuất phát điểm là một nhà sản xuất đồng hồ vào những năm đầu thập niên 1940.

Thị trường - chính sách

iPhone 12 và iPhone 11: Nên mua máy nào?

iPhone 12 là phiên bản được nâng cấp đáng kể về màn hình, hiệu năng và camera. Không những vậy, giá bán cực "mềm" của iPhone 12 cũng là một trong các lý do quan trọng để người mua lựa chọn.