Xóm làm kẹp tóc

Tại đường Nguyễn Khoái (phường 2 quận 4 TPHCM) có rất nhiều gia đình làm kẹp. Tất cả họ đều nhận nguyên liệu từ cơ sở sản xuất của chị Nguyễn Thị Hồng, ngụ 144/64 Nguyễn Khoái...

Điều đầu tiên chị Hồng nghĩ tới là phải tìm vật liệu rẻ để làm kẹp. Những lần đi chợ, ngang qua các gian hàng bán kẹp tóc, chị thường đứng lại xem, nhận thấy tất cả các sản phẩm kẹp tóc có xuất xứ từ Trung Quốc đều được làm bằng vải, chị nghĩ: “Tại sao mình không tận dụng nguồn vải thừa ở các tiệm may để làm kẹp nhằm hạ giá thành”.

Chị Nguyễn Thị Hồng (thứ hai từ phải sang) và các chị em cùng nghề làm kẹp tóc. Ảnh: H.M.

Được chồng ủng hộ, chị Hồng mạnh dạn mượn chiếc máy may cũ của mẹ, rồi đến các tiệm may trong xóm xin vải vụn. Thế rồi, chồng lựa vải, vợ cắt may. Chị chân tình kể: “Dây cột tóc thì may tròn rồi luồn thun vào giữa, kẹp thì chỉ may thành cái nơ, rồi gắn vào sản phẩm cho đẹp. Làm được hơn trăm cái, tôi đem sản phẩm đến các cửa tiệm chào hàng. Nhưng, chỉ mới nhìn qua, chủ tiệm đã từ chối vì “xấu và thường quá”. Niềm hồ hởi ban đầu vụt tắt, tôi gạt nước mắt ôm hàng ra chợ bán “xôn” nhưng vẫn không ai mua. Đành phải đem hàng về biếu không cho mọi người trong xóm”.

Cơ hội đến khi Quỹ Hỗ trợ vốn của Hội LHPN phường 2 cho chị em trong hội vay vốn làm kinh tế. Chị Hồng liền làm đơn và được vay 5 triệu đồng. Lần này, chị mua vải nhung loại “xịn” để làm kẹp. Để “đột phá”, chị làm kẹp bằng nơ đôi (nơ lớn bằng vải nhung, nơ nhỏ bằng vải phi bóng) và còn đính thêm cườm trên thân kẹp cho bắt mắt. Thế là loạt hàng đẹp, bền, kiểu dáng lạ, giá mềm (10.000 - 20.000 đồng/sản phẩm) được tung ra thị trường. Khách hàng mua rất nhanh nên nhiều cửa hàng đã đến đặt mua với số lượng lớn. Từ đó chị Hồng thoát nghèo, không những trả hết được nợ vay cũ mà còn mở rộng sản xuất.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày chị Hồng làm được 200 kẹp và 500 dây cột tóc nhưng vẫn không đủ hàng để giao. Hàng bán chạy, chị Hồng huy động thêm mấy chị em trong xóm vào phụ việc. Ai biết may thì may, ai chưa biết thì chị hướng dẫn đính cườm, chích keo, dán nơ… nên dần dần tất cả đều biết nghề làm kẹp tóc, vì vậy nhiều người đã thoát nghèo!

HOÀNG MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC