Xóm “treo”

Sau ngày đất nước thống nhất, họ là những cán bộ ngành giáo dục đầu tiên được điều động từ miền Bắc vào chi viện cho tỉnh Quảng Ngãi. Họ được bố trí ở tạm tại một dãy phòng học của Trường Cao đẳng Sư phạm (nay là Đại học Phạm Văn Đồng). Năm 1999, khu tập thể vướng vào quy hoạch “treo”, nên hơn 30 năm qua, họ vẫn sống tạm như một xóm “nhảy dù” tại một khu tập thể tồi tàn, ẩm thấp ngay giữa lòng TP Quảng Ngãi.

  • 4 người = 8m²
Được xây dựng từ lâu nên những căn nhà trong khu tập thể đã xuống cấp trầm trọng.

Thầy giáo Nguyễn Lập, giảng dạy môn tâm lý của Trường Đại học Phạm Văn Đồng, khi chưa lập gia đình ở chung với thầy Lương Tùng Sơn trong căn nhà 16m². Khi cả hai cùng lập gia đình, căn nhà ấy được chia đều, mỗi gia đình được 8m² (2m x 4m). Ái ngại cho gia cảnh thầy Lập đông người (4 thành viên), thầy Sơn làm thụt phòng ngủ sâu vào trong, bên ngoài làm đường luồng đi 1m, bởi 1m chiều ngang đã nhường cho thầy Lập làm phòng khách.

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Dao, 60 tuổi, nguyên Trưởng ban Quản lý nội trú Trường CĐSP Quảng Ngãi, cũng bức xúc không kém: “Đã công tác 35 năm mà không có mảnh đất làm nhà. Căn nhà 14m² hiện tại, sắp tới có thêm con dâu nữa không biết sẽ ở sao đây?”.

Cảnh ngộ của cô giáo Phạm Thị Tâm còn bi đát hơn. Cô Tâm là thương binh hạng 2/4, được Bộ GD-ĐT điều động về Quảng Ngãi năm 1992 và hiện đang ở trong căn nhà chừng 12m², xây dựng bằng vôi. Hơn 30 năm qua, vôi mục khiến tường nghiêng chực đổ, mái oằn gánh những viên ngói nặng trĩu nên ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào!

  • Tiếp tục chờ

Thầy Nguyễn Viết Trí, Phó Trưởng khoa Cơ bản Trường Đại học Phạm Văn Đồng, người đầu tiên được điều đến khu tập thể, kể lai lịch nơi đang ở: Trường CĐSP Quảng Ngãi trước đây có 2 khu A và B. Khu A tại trung tâm thị xã đã được hóa giá, đền bù; năm 1999, tỉnh Quảng Ngãi quy hoạch dự án Công viên núi Thiên Bút, bao gồm diện tích khu B, nên người dân không được sửa chữa dù đã xuống cấp trầm trọng.

Ở TP Quảng Ngãi, khu B là nơi bị “ngập lụt” nhiều nhất, ngay cả trong mùa hè. Đường Hồ Xuân Hương (bên cạnh khu B) mới được xây dựng nhưng không có cống thoát nước. Trời mưa, nước trên núi Thiên Bút đổ xuống đường Hồ Xuân Hương. Nhà ở khu B thấp hơn nhiều so với mặt đường, nên nước ở tứ phía đổ về, thế là trở thành biển nước, nước đọng lâu ngày ô nhiễm trầm trọng, kéo theo muỗi, sốt rét tái diễn hàng năm.

“Trước bức xúc về chỗ ở, nhà trường đã thành lập hội đồng riêng để làm việc với tỉnh Quảng Ngãi giải quyết vấn đề của khu tập thể nhưng vẫn chưa đến đâu cả. Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn đã hứa giải quyết từ tháng 6-2010, nhưng bây giờ vẫn như cũ” - thầy Ngụy Trường Huy, 58 tuổi, cho biết thêm.

Giải đáp những trăn trở, bức xúc này ông Nguyễn Tăng Bính, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, khẳng định: “Thành phố đã có chủ trương tái định cư cho các hộ dân là cán bộ, giáo viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng đến nơi ở mới theo phương án bán đất ưu đãi theo giá Nhà nước. Tuy nhiên, đang còn chờ các nhà khảo sát, thiết kế”.

Hỏi khi nào sẽ có phương án cụ thể, ông Bính nói: Phải chờ!

HÀ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn