Xử lý công khai tướng lĩnh, sĩ quan quân đội có sai phạm đất quốc phòng

SGGPO
ĐBQH, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam nhấn mạnh quan điểm “xử lý công khai, không vùng cấm” khi nói về những vụ vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động quản lý, sử dụng đất quốc phòng thời gian qua có liên quan đến một số tướng lĩnh, sĩ quan quân đội cao cấp.

Tin liên quan

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa. Ảnh: Vietnamnet

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa. Ảnh: Vietnamnet

* PHÓNG VIÊN: Vừa qua các cơ quan chức năng đã công bố nhiều sai phạm trong một số vụ việc liên quan tới việc quản lý đất quốc phòng. Với tư cách là lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, quan điểm của ông về vấn đề này?
- Ông NGUYỄN TRỌNG NGHĨA: Hiện nay, một trong những nội dung mà Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng rất quan tâm là quản lý đất quốc phòng. Đất quốc phòng có lịch sử quản lý qua nhiều giai đoạn, nhiều thời kỳ, nhưng tinh thần chung, thống nhất là thực hiện tốt quy hoạch đất quốc phòng. Điều này thể hiện trong nhiều văn bản, trong đó có Luật Đất đai. Gần đây nhất là chiến lược quân sự và quốc phòng liên quan xây dựng tiềm lực và thế trận cũng nêu rõ nhiệm vụ tăng cường quản lý đất quốc phòng; cương quyết xử lý những tồn đọng, thiếu sót trong quản lý.
* Ông đánh giá như thế nào về tính chất, mức độ của những vụ việc vi phạm quản lý đất quốc phòng xảy ra thời gian qua?
 Đất quốc phòng có tính lịch sử của nó, có nguồn gốc đa dạng. Trên thực tế, một số vị trí đất quốc phòng nhưng chưa sử dụng ngay thì anh em có thể đưa vào sản xuất, phục vụ kinh tế quốc phòng, nhưng vừa qua cũng đã có những thiếu sót. Thiếu sót đến đâu thì xử lý nghiêm túc đến đó.
* Việc sử dụng đất quốc phòng cho mục đích kinh tế khó thuyết phục, dễ gây phản ứng, nhất là trong những trường hợp đất được giao cho doanh nghiệp của Bộ quản lý hay mang đi làm tài sản góp vốn, liên doanh với bên ngoài. Phải chăng chính cơ chế chưa chặt chẽ của Bộ đã tạo ra những kẽ hở khiến cán bộ, sĩ quan trong ngành lợi dụng?
 - Tinh thần chung của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng là thực hiện theo kết luận của Chính phủ, quy hoạch lại các đơn vị có gắn nhiệm vụ quốc phòng với kinh tế. Những đơn vị nào làm kinh tế đơn thuần thì Bộ sẽ tổ chức cổ phần hoá theo tinh thần phải quản lý chặt chẽ tài sản của Nhà nước, trong đó có đất đai, trụ sở… Vừa qua, Đoàn giám sát của Quốc hội có làm việc với Bộ Quốc phòng và chúng tôi chấp hành nghiêm các kế luận của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.
Các quy hoạch về quản lý đất quốc phòng phải kết hợp chặt chẽ theo chỉ đạo của Chính phủ và với địa phương để quản lý, quy hoạch cho thời bình và cho tình huống bảo vệ Tổ quốc. Quy hoạch đến đâu giữ vững đến đó, tuyên truyền để cả hệ thống chính trị và nhân dân nhận thức sâu sắc, trách nhiệm trong việc ưu tiên bảo vệ đất quốc phòng. Việc giải quyết theo lộ trình, có bước đi và hiện giải quyết tương đối thuận lợi và đồng thuận cao.
* Thưa ông, đã có không ít tướng lĩnh, sĩ quan quân đội đã bị các cơ quan Đảng kết luận, xử lý trách nhiệm. Đến nay, việc thực hiện các kết luận, xử lý trách nhiệm đã được tiến hành thế nào?
Đất đai là của Nhà nước giao cho quân đội quản lý thực hiện nhiệm vụ đất quốc phòng thì được phải sử dụng đúng mục đích, bao gồm cả sử dụng trước mắt và quy hoạch xây dựng lâu dài đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng làm tốt công tác lãnh đạo và tuyên truyền để thống nhất về nhận thức và tư duy mới, trong đó có quản lý và quy hoạch đất quốc phòng.
Quan điểm chung của Bộ, tinh thần là kiểm điểm, xử lý, kỷ luật nghiêm minh đối với tổ chức và cá nhân với quyết tâm chấp hành Hiến pháp, pháp luật, chấp hành chỉ đạo của Đảng và không có vùng cấm. Việc xử lý cũng công khai, minh bạch, thông tin rõ ràng tới báo chí và cơ bản đã theo đúng tiến độ và chỉ đạo của Chính phủ.
Xin cảm ơn ông!

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Các chuyên gia về thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vừa cảnh báo: Sắp có 1 đợt triều cường rất lớn, có thể còn vượt cả đợt triều cường lịch sử vào đầu tháng 10 vừa qua. 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn