Xử lý người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam

SGGP
Qua vụ bắt giữ nghi phạm người Trung Quốc sát hại cô gái người Trung Quốc tại Đà Nẵng rồi chặt xác bỏ vào va li thả trôi trên sông Hàn ngày 7-2 vừa qua, nhiều bạn đọc thắc mắc: Nghi phạm sẽ bị dẫn độ về Trung Quốc để xử lý hay tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết?

Tin liên quan

Nghi phạm người Trung Quốc trong vụ giết người chặt xác phi tang trong vali tại Đà Nẵng bị lực lượng công an bắt giữ

Nghi phạm người Trung Quốc trong vụ giết người chặt xác phi tang trong vali tại Đà Nẵng bị lực lượng công an bắt giữ

Dẫn độ được hiểu là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình, để nước được chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

Theo Điều 33 Luật Tương trợ tư pháp 2007 quy định về trường hợp bị dẫn độ, người có thể bị dẫn độ là người có hành vi phạm tội mà Bộ luật Hình sự Việt Nam và pháp luật hình sự của nước yêu cầu quy định hình phạt tù có thời hạn từ 1 năm đến tù chung thân hoặc tử hình, hoặc đã bị tòa án của nước yêu cầu xử phạt tù mà thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại ít nhất 6 tháng. Không phải mọi trường hợp người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam đều bị dẫn độ.

Theo quy định tại Điều 5 Bộ luật Hình sự 2015, trường hợp người nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự, thì pháp luật Việt Nam sẽ được áp dụng để xử lý hành vi phạm tội mà không có sự phân biệt giữa người nước ngoài và người Việt Nam. 

Như vậy, đối với vụ án vừa xảy ra tại Đà Nẵng, TAND Việt Nam hoàn toàn có thẩm quyết giải quyết, cụ thể là TAND TP Đà Nẵng (theo Điều 268 và Điều 269 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015). Hành vi giết người, chặt xác của nghi phạm là hành vi giết người có chủ đích, có động cơ rõ ràng, là hành vi phạm tội có tính chất man rợ. Do đó, căn cứ theo quy định tại điểm I, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, mức hình phạt được áp dụng là từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình, tùy thuộc vào mức độ, tính chất man rợ của hành vi.

Ngoài ra, theo thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông, hành vi giết người của nghi phạm xuất phát từ việc mâu thuẫn do phân chia tiền đánh bạc. Do đó, nếu có cơ sở để xác minh được hành vi giết người của nghi phạm nhằm trốn tránh trách nhiệm trả tiền cho nạn nhân thì đây là hành vi phạm tội có động cơ đê hèn. Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, phạm tội vì động cơ đê hèn là một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự trong việc định khung hình phạt. Khi nghi phạm có tình tiết tăng nặng, tòa án sẽ xem xét để quyết định hình phạt ở mức cao hơn.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC HOÀNG - Văn phòng Luật sư Phan law Vietnam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bến xe “cóc” vẫn lén lút hoạt động

Bến xe “cóc” vẫn lén lút hoạt động

Sau khi Báo SGGP liên tiếp phản ánh 2 bến xe “cóc” tại địa chỉ 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM ngang nhiên hoạt động trái phép nhiều năm qua, các đơn vị chức năng đã vào cuộc xử lý. 

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.