Xử nghiêm việc hút thuốc nơi công cộng

Sự việc 10 học sinh của Trường Tiểu học Yên Phú (ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) bị bỏng phải nhập viện cấp cứu ngay tại buổi lễ khai giảng do bóng bay phát nổ khiến dư luận không khỏi bàng hoàng.

Bức xúc hơn khi nguyên nhân của vụ tai nạn nghiêm trọng này lại bắt nguồn từ việc một giáo viên nhà trường thiếu ý thức, đã hút thuốc lá ngay giữa lễ khai giảng và để thuốc lá chạm vào chùm bóng bay gây phát nổ. Vụ tai nạn trên cho thấy tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra tràn lan.

Ở Việt Nam, từ năm 2013, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã ra đời với các chế tài rất chặt chẽ. Cùng với đó, năm 2020, Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cũng có hiệu lực thực thi. Thế nhưng đến nay, tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tinh thần của những người xung quanh.

Hiểm họa của thuốc lá đối với cộng đồng là không phải bàn cãi, tuy nhiên việc xử lý những trường hợp hút thuốc lá nơi công cộng đang gặp nhiều khó khăn, bởi hành vi hút thuốc diễn ra bất chợt, vị trí không cố định và thiếu lực lượng chức năng để phát hiện, xử phạt.

Do đó, để việc xử lý hành vi hút thuốc lá nơi công cộng đạt hiệu quả, cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, cần liên tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá và lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, đồng thời tăng thuế thật cao đối với mặt hàng thuốc lá.

Cùng với đó, cần áp dụng điều 8 Công ước khung về kiểm soát thuốc lá với yêu cầu thực thi môi trường 100% không khói thuốc lá, vì không có mức phơi nhiễm nào là an toàn. Việc thực thi này nên được thực hiện toàn diện tại nơi làm việc, trong nhà, nơi công cộng.

Ngoài ra, cần lắp hệ thống camera tại nơi công cộng để giám sát, phạt “nguội” các trường hợp hút thuốc lá nơi công cộng.

Đọc nhiều nhất

Nên phổ biến, tuyên truyền rộng rãi chính sách liên quan đến người dân

Nên phổ biến, tuyên truyền rộng rãi chính sách liên quan đến người dân

Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đã được Quốc hội thông qua ngày 24-6-2023, nhưng đến nay nhiều người dân chưa biết nội dung ra sao vì chưa thấy tài liệu; trong khi đây là một nghị quyết rất quan trọng, được cán bộ và nhân dân TPHCM mong chờ từ mấy năm nay.

Bạn đọc viết

Người vá đường miễn phí

Không may mắn như bao người khác, từ nhỏ, ông Nguyễn Hồng Dân (Ba Dân, 55 tuổi, ngụ phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đi lại rất khó khăn do đôi chân bị teo tóp sau một cơn sốt nặng. T

Từ thư bạn đọc

Bất cập quản lý rừng phòng hộ hồ thủy lợi Vạn Định

Hồ thủy lợi Vạn Định có vai trò sinh thái rất quan trọng, cung cấp nước và chống hạn cho hàng trăm hộ dân 2 xã Mỹ Lộc và Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định). Mặc dù đất và rừng lòng hồ này từ lâu đã quy hoạch chức năng rừng phòng hộ, nhưng đến nay rừng vẫn… “vô chủ”, dẫn đến thường xuyên bị xâm hại và tranh chấp kéo dài.