Điểm đặt xe đạp công cộng cần có mái che

Có một vấn đề mọi người đều nhận thấy qua việc khai thác xe đạp công cộng, đó là: xe đạp được đặt tại vỉa hè, dãi nắng dầm mưa suốt ngày này qua tháng khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ cuối tháng 12-2021, dịch vụ xe đạp công cộng với 100% vốn xã hội hóa, đã được khai trương và đưa vào khai thác ở một số khu vực tại TPHCM. Qua gần 1 năm đưa vào phục vụ, dịch vụ xe đạp công cộng đã nhận được nhiều cảm tình, sự đón nhận của một bộ phận cư dân đô thị và khách du lịch. Nhiều người đã thường xuyên sử dụng xe đạp công cộng để đi dạo, đi tham quan thành phố, cũng như đi giải quyết công việc. 

Tuy nhiên, có một vấn đề mọi người đều nhận thấy qua việc khai thác xe đạp công cộng, đó là: xe đạp được đặt tại vỉa hè, dãi nắng dầm mưa suốt ngày này qua tháng khác. Với những chiếc xe đạp mới, chất lượng tốt, khi để ngoài trời dầm mưa, nắng trong thời gian dài như vậy sẽ khó tránh khỏi tình trạng nhanh xuống cấp, thậm chí nhanh hư hỏng.

Vẫn biết rằng trong quá trình khai thác, cơ quan chủ quản, mà cụ thể là Tập đoàn Trí Nam, sẽ thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nhưng nếu được bảo quản tốt hơn, được che mưa, nắng cẩn thận thì những chiếc xe đạp công cộng kia chắc chắn sẽ bền, đẹp và có tuổi thọ lâu dài hơn so với việc bỏ không trên lề đường.

Để bảo quản tốt hơn phương tiện công cộng này, nhiều ý kiến cho rằng cần lắp đặt các dãy mái che tại những địa điểm đặt xe đạp công cộng. Việc lắp đặt mái che theo kiểu di động, có thể kéo ra, thu vào sẽ hợp lý hơn ở khu vực vỉa hè; hơn nữa cũng không quá lấn chiếm vỉa hè khi mỗi điểm lắp đặt chỉ cần vài ba cột trụ bằng thép cùng vài thanh ngang nhỏ là đã đủ hình hài cho một khung mái hiên. Có như vậy, xe đạp công cộng mới được bảo quản kỹ lưỡng, tránh tình trạng nhanh xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí tài sản. 

Tin cùng chuyên mục