Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.
Xuất hiện nhiều nơi rao bán sản phẩm bao lì xì in hình giấy chứng nhận chủ quyền đất
Xuất hiện nhiều nơi rao bán sản phẩm bao lì xì in hình giấy chứng nhận chủ quyền đất

Nhiều người đồng tình với việc không nên duy trì thông lệ này, nhưng cũng không ít người cho rằng không nên đánh mất một phong tục, một truyền thống tốt đẹp mỗi dịp Tết cổ truyền như lì xì. Trong khi dư luận còn đang sôi nổi tranh luận, bàn tán về món tiền bên trong bao lì xì thì trên mạng mấy ngày nay xuất hiện nhiều nơi rao bán sản phẩm bao lì xì in hình giấy chứng nhận chủ quyền đất có dòng chữ “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam/ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” và hình quốc huy Việt Nam.

Bao lì xì Tết xưa nay thường có màu đỏ, trang trí được lấy cảm hứng từ những hoa văn họa tiết (rồng phụng, hoa mai, hoa đào) thể hiện không khí Tết, kèm theo những lời chúc như vạn sự như ý, cung chúc tân xuân, an khang thịnh vượng… Ngày nay, để thêm phần phong phú và ấn tượng, bao lì xì được thiết kế nhiều kiểu dáng, màu sắc cùng những câu “slogan” mang tính hài hước hoặc thời sự. Xét về tính giáo dục, nhiều câu được in ngoài bao lì xì cũng từng là đề tài gây tranh cãi. Nhưng đặc biệt với bao lì xì “phóng tác” theo hình ảnh giấy chứng nhận chủ quyền đất được rao bán thì cần bị lên án như một việc làm thiếu ý thức, thậm chí cần kêu gọi mọi người tẩy chay, không nên dùng và đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. Bởi lẽ, đối tượng nhận phong bao lì xì tết hầu hết là trẻ nhỏ, hình ảnh giấy chứng nhận chủ quyền đất, với ý nghĩa sở hữu tài sản, không phù hợp với lứa tuổi các bé. Sự may mắn, tài lộc, vui vẻ với trẻ con không phải là giá trị của tài sản đất đai mà là những hình ảnh tươi vui, mang nét hồn nhiên thể hiện được không khí tết… Quan trọng hơn là hình ảnh quốc huy Việt Nam tượng trưng cho một quốc gia, thể hiện tinh thần đất nước và con người Việt Nam. Đó là một hình ảnh thiêng liêng mà mỗi người Việt Nam nhất thiết phải tôn trọng.

Thông thường, trẻ con sau khi nhận lì xì sẽ lấy tiền ra khỏi phong bao và vứt bỏ phong bao, có thể là bên vệ đường, ngoài sân bãi hay trong sọt rác. Hình ảnh những chiếc bao lì xì có hình quốc huy vương vãi khắp nơi như một loại rác sẽ là một tổn thương nghiêm trọng đối với tất cả người Việt Nam yêu nước và có lòng tự tôn dân tộc. Đây còn là một hình ảnh xấu xí trong mắt người nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục