Người được ủy quyền phải ký… giấy ủy quyền

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình (TPHCM), các đại biểu đã bức xúc khi nghe câu chuyện của ông Lê Mạnh Toàn, hội viên đang sinh hoạt ở phường 14.

Ông Toàn rưng rưng phát biểu: “Tôi là thương binh, nạn nhân chất độc da cam. Con tôi là nạn nhân chất độc da cam. Ngoài dị dạng, bệnh tật như các cháu khác, con tôi còn bị xẹp đốt sống cổ, rất khó di chuyển. Chính vì vậy, các cháu rất ngại tiếp xúc với xã hội. Vậy mà cứ 3 tháng, tôi lại phải cõng con tôi ra phường để làm giấy ủy quyền. Quy định của Bộ Nội vụ là khi làm giấy ủy quyền phải có đủ mặt người ủy quyền và người được ủy quyền. Tiền trợ cấp chỉ có 960.000 đồng/tháng, nhưng cực khổ, gian nan quá!”.

Tuổi càng cao, nạn nhân chất độc da cam càng phát thêm nhiều bệnh. Quận Tân Bình có số lượng nạn nhân chất độc da cam cao nhất thành phố. Theo số liệu, đến tháng 9-2022, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình đã khảo sát được 526 nạn nhân. Có 9 gia đình cả vợ và chồng là nạn nhân chất độc da cam, 40 gia đình có từ 2 nạn nhân trở lên. Ngoài ra, còn có 68 nạn nhân có tuổi đời từ 80-95 tuổi; 9 nạn nhân có tỷ lệ mất sức 81% trở lên. Do đi đứng khó khăn, không ít nạn nhân là người được ủy quyền phải làm giấy ủy quyền cho người khác!

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Tân Bình, bày tỏ: Nạn nhân chất độc da cam cần được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Điều 563 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định. Nếu không có thỏa thuận thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 1 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền. Do vậy, việc nạn nhân chất độc da cam 3 tháng phải ký lại giấy ủy quyền là không hợp lý.

Nạn nhân chất độc da cam, nhất là các cháu nhỏ, đang gánh chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Thay vì các nạn nhân phải ra phường để ký giấy ủy quyền, nên chăng cán bộ địa phương đến tận nhà để chứng kiến việc ký kết hợp đồng ủy quyền. Chuyện này không khó, và cũng là trách nhiệm của cán bộ địa phương.

Tin cùng chuyên mục