Xuất khẩu cà phê chưa đạt giá trị cao

(SGGP).- Sáng 11-3, tại TP Buôn Ma Thuột, Bộ NN-PTNT phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị “Phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam”. Theo nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế tham gia hội nghị, hiện cà phê Việt Nam phát triển chưa bền vững và chưa đạt giá trị cao trong xuất khẩu.

Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới và đứng đầu về xuất khẩu cà phê Robusta, nhưng chất lượng cà phê chưa cao và chưa chiếm lĩnh được thị trường cà phê thế giới. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết: Cà phê nước ta hiện có diện tích hơn 600.000ha, sản lượng đạt hơn 1,3 triệu tấn nhân và kim ngạch xuất khẩu đạt 3,4 tỷ USD. Cây cà phê hiện là nguồn thu chính của hơn 500.000 hộ dân và tạo việc làm cho hơn 1,6 triệu lao động. Trong những năm qua, cây cà phê đã góp phần lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho hàng ngàn hộ dân. Nhưng ngành cà phê nước ta vẫn phát triển chưa bền vững, chúng ta mới tập trung vào trồng trọt và chế biến thô, chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu nên chưa nâng cao được giá trị của cà phê. Mặc dù chúng ta đạt kim ngạch 3,4/12 tỷ USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê toàn cầu nhưng lại chiếm tỷ trọng chưa tới 1% trong tổng số 400 tỷ USD giá trị thương phẩm cà phê toàn cầu.

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Chi nhánh Cafecontrol Đắk Lắk đề xuất những giải pháp như: Tổ chức lại hệ thống chế biến, gắn chế biến với vùng nguyên liệu và tiêu thụ; xây dựng các chính sách tài chính riêng cho ngành cà phê; đa dạng hóa sản phẩm; sản xuất cà phê có chứng nhận… Còn theo ông Nguyễn Văn Hòa, định hướng phát triển ngành cà phê Việt Nam đến năm 2020 của Bộ NN-PTNT đưa ra mục tiêu giữ ổn định diện tích khoảng 600.000ha, trong đó Tây Nguyên có 530.000ha và 70.000ha còn lại nằm ở các vùng khác. Diện tích cà phê được tái canh khoảng 90.000ha, thực hiện tái canh mỗi năm chiếm 15% - 20% diện tích trên. Sử dụng 100% giống cà phê mới (có năng suất, chất lượng cao, chín đều) trong tái canh, nâng tỷ lệ cà phê giống mới chiếm 40% diện tích cả nước. Bên cạnh đó, phổ biến quy trình thực hành sản xuất cà phê bền vững để đến năm 2020 sẽ có 80% diện tích cà phê được áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt.

HOAN CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế