Y án chung thân Đội trưởng Thanh tra giao thông nhận hối lộ

HĐXX cho rằng các bị cáo nguyên là những cán bộ thanh tra nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm và quyền hạn, lại giúp sức lẫn nhau để thực hiện hành vi trái với pháp luật.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Trưa 20-10, sau gần hai ngày xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TPHCM đã tuyên án đối với nhóm 9 bị cáo trong vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ, trong đó có 7 bị cáo nguyên là cán bộ TTGT.

HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo đối với bị cáo Võ Hoàng Anh, nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều, nhờ bị cáo này nộp thêm giấy tờ chứng minh gia đình có công với cách mạng. Bị cáo Võ Hoàng Anh được giảm án từ 15 năm tù xuống còn 13 năm tù.

Các bị cáo khác, HĐXX tuyên y án sơ thẩm. Bị cáo Đoàn Vũ Duy, nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy lãnh án chung thân; Dương Minh Tâm, nguyên Phó chánh TTGT 10 năm tù; Nguyễn Trần Lưu, nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt và Trần Lập Pháp, nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng, Hồ Công Thiện, nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền; Trần Tường An (ngụ Cần Thơ, môi giới hối lộ) cùng 7 năm tù; Lý Hoàng Minh, nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ 9 năm tù và Nguyễn Văn Cần (ngụ Vĩnh Long, môi giới hối lộ) 20 năm tù.

 Trước đó, trong phần thẩm vấn, bị cáo Đoàn Vũ Duy đã thừa nhận việc “Nhận hối lộ” từ các cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng số tiền đã nhận không nhiều như cáo trạng quy kết. HĐXX đã cho bị cáo An và Cần đối chất và đều tái khẳng định giúp Duy nhận tiền từ các nhà xe, doanh nghiệp.  Do nhận nhiều lần và trong thời gian dài, hai bị cáo không nhớ rõ bao nhiêu nhưng đồng ý số tiền cơ quan điều tra đã chứng minh là gần 2,8 tỷ đồng.

Cụ thể, thông qua hai bị cáo An và Cần, Duy đã nhận hối lộ các nhà xe, doanh nghiệp để bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử lý nhẹ hơn. An sử dụng 2 tài khoản và nhận tiền mặt giúp cho Duy, tổng cộng 349 triệu đồng. Cần sử dụng 6 tài khoản, nhận số tiền 2,73 tỷ đồng giúp cho Duy và nhiều TTGT khác.

Tổng số tiền các bị cáo đã nhận từ năm 2013 đến ngày bị bắt giữ vào năm 2016 là gần 4 tỷ đồng. Trong đó, Đoàn Vũ Duy nhận gần 2,8 tỷ đồng, Hoàng Anh nhận 542 triệu đồng, Tâm nhận hơn 400 triệu đồng, Minh nhận 230 triệu đồng, Pháp nhận 47,5 triệu đồng, Lưu nhận 26 triệu đồng, Thiện nhận 25 triệu đồng.

LÊ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An Giang: Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty CP Việt An

An Giang: Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty CP Việt An

Ngày 11-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lưu Bách Thảo (SN 1964, ngụ số 9 Nguyễn An Ninh, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên), nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Việt An (Anvifish, ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang); cùng 5 đồng phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Vụ án