Y án sơ thẩm 9 năm tù đối với cựu cán bộ quản lý thị trường

Chiều 23-1, sau 2 ngày  xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với 18 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án buôn bán, sản xuất sách giáo khoa giả tại Hà Nội. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Theo đó, bị cáo Trần Hùng (cựu chuyên viên chính Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, cựu Tổ trưởng Tổ 304 thuộc Tổng cục Quản lý thị trường) bị tuyên y án sơ thẩm là 9 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Theo hội đồng xét xử, xét kháng cáo của các bị cáo, lời khai nhận tội của các bị cáo (trừ bị cáo Trần Hùng) cơ bản phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra. Theo đó, xác định từ đầu năm 2020, Cao Thị Minh Thuận (Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát) cùng đồng phạm tổ chức sản xuất hơn 9 triệu quyển sách giáo khoa giả với tổng giá trị với giá in trên bìa là hơn 260 tỷ đồng, đã tiêu thụ hơn 6 triệu cuốn với tổng giá trị hơn 164 tỷ đồng. Trong đó, Thuận là người điều hành toàn bộ hoạt động, chỉ đạo bị cáo khác thực hiện tội phạm.

dsc01948-3695.jpg
Bị cáo Trần Hùng tại phiên tòa chiều 23-1. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng, tòa cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Thuận và các đồng phạm khác về tội sản xuất hàng giả, buôn bán hàng giả là đúng người, đúng pháp luật.

Nhận định về hành vi của bị cáo Trần Hùng, hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cho rằng, căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, lời khai của các bị cáo Cao Thị Minh Thuận, Nguyễn Duy Hải (lao động tự do), Lê Việt Phương (cựu Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường Hà Nội)… và các lời khai của những người làm chứng khác, kết quả thực nghiệm điều tra, kết quả thu giữ điện tín của các bị cáo, xác định, ngày 9-7-2020, Trần Hùng và đội quản lý thị trường số 17 kiểm tra Công ty Phú Hưng Phát và phát hiện sai phạm.

Sáng 14-7-2020, Trần Hùng gặp Nguyễn Duy Hải ở một quán cà phê, được Hải đặt vấn đề đưa 400 triệu đồng và sau đó bị cáo Hùng đã nhận 300 triệu đồng, qua đó thông qua Hải để hướng dẫn Cao Thị Minh Thuận thay đổi lời khai để chỉ bị xử lý hành chính.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận thấy có đủ căn cứ xác định bị cáo Trần Hùng nhận số tiền 300 triệu đồng của Thuận thông qua Hải. Cấp sơ thẩm xét xử ông Hùng tội nhận hối lộ là đúng người đúng tội, không oan. Do bị cáo kêu oan và xem xét các tình tiết, việc cấp sơ thẩm tuyên 9 năm tù là không nặng, đủ sức răn đe. Việc các luật sư đề nghị tuyên bị cáo Trần Hùng vô tội, phải đình chỉ vụ án là không có cơ sở.

Nhóm bị cáo sản xuất, buôn bán hàng giả, hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Cao Thị Minh Thuận là người chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả. Tại bản án sơ thẩm, có một số bị cáo cung cấp thêm các tình tiết để xin giảm nhẹ hình phạt và được tòa chấp thuận một phần kháng cáo.

Riêng bị cáo Cao Thị Minh Thuận được hội đồng xét xử ghi nhận tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt 8 năm tù về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. ..

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Cao Thị Minh Thuận bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo cơ hội sửa sai, sớm về chăm sóc các con.

Còn ông Trần Hùng nói rằng tin tưởng những việc làm của mình không hề vi phạm pháp luật. "Tôi luôn tuân thủ các quy định của ngành, quá trình công tác ngành quản lý thị trường chống hàng giả, tôi luôn trăn trở, mong muốn làm sao cống hiến hết mình cùng quản lý thị trường, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hàng giả trên thị trường. 856 ngày đêm ở nơi tạm giam nhưng tôi luôn có niềm tin và tôi sẽ theo đuổi vụ án này để bảo vệ danh dự của tôi", ông Trần Hùng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục