Y án tù chung thân đối với ''siêu lừa" Dương Thanh Cường

(SGGPO).- Từ ngày 9-5 đến 11-5, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thất thoát 966 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh 6, TPHCM (viết tắt là Agribank chi nhánh 6).

Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo, tuyên y sơ thẩm, xử phạt Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát) mức án tù chung thân về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; Lê Thành Công (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương) 25 năm tù về các tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6) 20 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; Đỗ Trọng Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Siêu mẫu Việt) 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

''Siêu lừa'' Dương Thanh Cường

Về phần dân sự, hội đồng xét xử tuyên bị cáo Dương Thanh Cường là cầm đầu, chủ mưu, trực tiếp sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt nên phải bồi thường hơn 1.127 tỷ đồng (cả vốn và lãi) cho Agribank chi nhánh 6, không yêu cầu các bị cáo còn lại liên đới bồi thường.

Đối với kháng cáo của Agribank về việc xin nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bất động sản tọa lạc ở số 10 Âu Cơ phường Tân Thành quận Tân Phú TPHCM, hội đồng xét xử cho rằng đây là tài sản đang thuộc về một công ty khác nên không có cơ sở để thu hồi trả lại cho Agribank. Tương tự, 23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Bình Chánh TPHCM, hội đồng xét xử tiếp tục tuyên thuộc về Ngân hàng Phương Nam vì ngân hàng này đã sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ mình, ngược lại Agribank chi nhánh 6 nhận thế chấp không hợp pháp nên phải chịu trách nhiệm.

Theo bản án sơ thẩm, Dương Thanh Cường lập ra nhiều công ty, thuê người làm giám đốc để sử dụng những pháp nhân này vay vốn ngân hàng. Bằng thủ đoạn tinh vi, bị cáo Cường hai lần chiếm đoạt tiền của Agribank chi nhánh 6. Lần đầu, bị cáo Cường chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ, thế chấp dự án số 10 Âu Cơ phường Tân Thành quận Tân Phú TPHCM để vay 170 tỷ đồng của Agribank chi nhánh 6. Lần thứ hai, bị cáo Cường lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 số tiền 700 tỷ đồng để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cao ốc căn hộ và khu biệt thự vườn Thanh Phát tại xã Phong Phú huyện Bình Chánh TPHCM, thế chấp bằng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Bình Chánh và Agribank chi nhánh 6 đã giải ngân 628 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo Cường chỉ đạo cấp dưới mượn lại những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tài sản thế chấp rồi mang đến Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) thế chấp vay mượn tiền, vàng. Hành vi của bị cáo Cường có thể thực hiện trót lọt là do một số lãnh đạo, nhân viên của Agribank chi nhánh 6 dù biết rõ hồ sơ vay của Dương Thanh Cường không đủ điều kiện để được vay thế chấp nhưng vẫn bỏ qua nhiều quy định về cho vay của ngân hàng, giao dịch bảo đảm, quản lý tài sản bảo đảm... để đề xuất và quyết định cho vay.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án