Ý và Brazil khủng hoảng ngoại giao

Theo hãng tin ANSA, một cuộc khủng hoảng ngoại giao đã nổ ra giữa Ý và Brazil sau khi chính phủ Brazil ngày 31-12-2010 quyết định từ chối yêu cầu của Roma đòi dẫn độ Cesare Battisti, một công dân Ý mà Roma coi là “một đối tượng khủng bố”.

Bộ Ngoại giao Ý đã ngay lập tức quyết định triệu hồi đại sứ của nước này tại Brazil, ông Gherardo La Francesca, về nước để phản đối. Bộ trưởng Quốc phòng Ý Ignazio La Russa trước đó cảnh báo Brazil sẽ phải gánh chịu những hậu quả ngoại giao nghiêm trọng nếu Battisti không được dẫn độ về Ý.

Một số nhà phân tích cho rằng cuộc tranh cãi mới nổ ra này giữa Ý và Brazil sẽ là thách thức ngoại giao đầu tiên của bà Dilma Rousseff.  

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây