Yemen rơi vào hỗn loạn

(SGGPO).- Ngày 23-1, đất nước Yenmen rơi vào hỗn loạn sau khi Quốc hội nước này đã bác đơn từ chức của Tổng thống Abdrabuh Mansur Hadi, đồng thời kêu gọi tổ chức một phiên họp khẩn nhằm tìm kiếm phương án giải quyết khủng hoảng chính trị.

Trước đó ngày 22-1, Tổng thống Mansur Hadi đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội trong bối cảnh phiến quân Houthi siết chặt kiểm soát thủ đô Sanna, gây sức ép yêu cầu bổ nhiệm một thành viên của lực lượng này làm Phó Tổng thống. Trong đơn từ chức, ông Hadi nêu rõ, ông không thể tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng thống bởi các đảng phái chính trị khác trong nước không có tinh thần hợp tác nhằm đưa Yemen thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc.

Phiến quân Houthi chiếm dinh Tổng thống Yemen.

Theo Hiến pháp Yemen, Phó Tổng thống sẽ tạm thời đảm nhiệm quyền điều hành đất nước trong trường hợp Tổng thống từ chức. Tuy nhiên, kể từ khi lên nhậm chức Tổng thống vào tháng 2-2012, ông Mansur Hadi vẫn chưa chỉ định Phó Tổng thống. Cùng ngày, Thủ tướng Yemen Khaled Bahah cũng đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Hadi, chỉ vài phút trước khi ông Hadi ra thông báo từ nhiệm.

Trong một tuyên bố trên website của mình tối 22-1, phong trào phiến quân Houthi đã hoan nghênh quyết định từ chức của cả Tổng thống Hadi và Thủ tướng Bahah cùng nội các. Phong trào này cũng đưa ra đề xuất thành lập một hội đồng tổng thống, cơ quan sẽ bao gồm các nhóm do Houthi lãnh đạo, quân đội và một số đảng phái chính trị để cùng tham gia điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp.

Các nguồn tin cho biết, đến thời điểm hiện tại, phiến quân Houthi vẫn chưa rút khỏi Dinh Tổng thống, đồng thời triển khai thêm quân bao vây tòa nhà Quốc hội, bất chấp Chính phủ Yemen đã ký một thỏa thuận hòa bình với phiến quân Houthi sau khi lực lượng đã chiếm Dinh Tổng thống.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.