Yêu cầu xử nghiêm vụ đưa nhầm thuốc phá thai cho thai phụ

Sau khi đặt thuốc được khoảng 1 tiếng, thai phụ có biểu hiện đau nhói ở vùng bụng nên đã báo với bác sĩ để kiểm tra lại. Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi đã tích cực cấp cứu, nhưng thai đã chết lưu. Gia đình sau đó phát hiện thuốc dưỡng thai mà nhân viên y tế đưa là thuốc phá thai.

Liên quan tới vụ việc nhân viên y tế của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi đưa nhầm thuốc dưỡng thai thành thành thuốc phá thai cho thai phụ Lương Thị T. (32 tuổi, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) gây hậu quả đáng tiếc, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế Quảng Ngãi khẩn trương làm rõ sự việc.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Quảng Ngãi khẩn trương kiểm tra xác minh quá trình điều trị của bệnh nhân Lương Thị T. và xử lý sai phạm (nếu có) của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật đang triển khai.

Bộ Y tế cũng đề nghị Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Quảng Ngãi liên hệ với Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM khẩn trương đào tạo lại Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ Chăm sóc sức khỏe cho các cơ sở y tế của tỉnh Quảng Ngãi, nhất là nội dung theo dõi và xử trí tai biến trong và ngay sau đẻ.

Yêu cầu xử nghiêm vụ đưa nhầm thuốc phá thai cho thai phụ ảnh 1 Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi

Trước đó theo phản ánh, ngày 10-1, chị Lương Thị T. đang mang thai 6 tuần tuổi đến Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi thăm khám. Tại đây, các bác sỹ xác định bệnh nhân có dấu hiệu động thai nên cho thuốc dưỡng thai để đặt vào tử cung.

Tuy nhiên sau khi đặt thuốc được khoảng 1 tiếng, chị Tưởng có biểu hiện đau nhói ở vùng bụng nên đã báo với bác sĩ để kiểm tra lại. Bệnh viện đã tích cực cấp cứu, nhưng thai đã chết lưu. Gia đình sau đó phát hiện thuốc dưỡng thai mà nhân viên y tế đưa là thuốc phá thai.

Trước sự việc nghiêm trọng này, bước đầu, Sở Y tế Quảng Ngãi đã yêu cầu Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh Phan Thị Vân là nhân viên y tế đã đưa nhầm thuốc cho thai phụ T. để tường trình làm rõ sự việc.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc