100 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bộ Y tế lưu ý các biện pháp phòng bệnh

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, với biểu hiện là: sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Ngày 12-10, Bộ Y tế cho biết, tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận gần 250.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH) với 100 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc SXH tăng 4,7 lần, tử vong tăng 80 trường hợp.

Trong số các địa phương thì Hà Nội đã ghi nhận hơn 4.700 ca mắc SXH, tăng gấp 3,8 lần so với số ca mắc cùng kỳ năm 2021 và đã có 5 ca tử vong. Trong khi đó, tại TPHCM, số ca mắc SXH cũng tăng rất cao, trong đó có tới 75% số trường hợp tử vong là người lớn. Để hạn chế số ca tử vong do SXH xuống mức thấp nhất trong thời gian tới, Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu các cở sở y tế trên địa bàn về việc áp dụng mô hình tháp 3 tầng để điều trị các bệnh nhân SXH, đồng thời, tăng cường nguồn lực, phối hợp triển khai các giải pháp để hạn chế thấp nhất số trường hợp tử vong do SXH.

100 ca tử vong do sốt xuất huyết, Bộ Y tế lưu ý các biện pháp phòng bệnh ảnh 1 Số ca mắc SXH ở cả người lớn và trẻ em đang gia tăng rất cao

Theo các chuyên gia dịch tễ, bệnh SXH có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn, với biểu hiện là: sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Do hiện nay SXH chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên Bộ Y tế khuyến cáo biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy, lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh. Khi có dấu hiệu bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.