100 triệu trẻ em làm việc trong môi trường nguy hiểm

Lần đầu tiên, lao động trẻ em trên toàn cầu giảm 11% trong giai đoạn 2000-2004: từ 246 triệu xuống còn 218 triệu. Trong đó hơn 100 triệu em làm việc trong môi trường nguy hiểm và độc hại.

Nhiều trẻ em Honduras không đi học vì phải làm việc kiếm tiền.

Theo báo cáo vừa công bố của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), từ mức 176 triệu trong vài năm trước, số lượng trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 17 làm việc trong môi trường nguy hiểm và độc hại giảm xuống mức 126 triệu trong năm 2004 (khoảng 26%/năm).

Tuy ILO nói nếu duy trì được tốc độ như hiện nay thì nạn lao động trẻ em trong môi trường nguy hiểm và độc hại có thể được loại bỏ trong vòng 10 năm tới nhưng vấn nạn lao động trẻ em, đặc biệt tình trạng trẻ em lao động trong môi trường nguy hiểm vẫn là thách thức ám ảnh nhân loại.

Một phần vì những tiến bộ trong cuộc chiến chống lao động trẻ em không đồng đều trên toàn thế giới. Tại châu Phi, tình trạng lao động trẻ em vẫn gia tăng. Khoảng 50 triệu trẻ em đang phải lao động và tỷ lệ lao động trẻ em tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara là cao nhất thế giới.

Nguyên nhân khác là do chính phủ các nước không có các chính sách giáo dục, xã hội thiết thực cũng như không đủ khả năng tài chính để giảm bớt lao động trẻ em. Ước tính, từ năm 2001 đến 2020, thế giới sẽ cần hơn 760 tỷ USD để đưa trẻ em lao động trở lại trường học.

L.V. (Theo RFI)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.