10.000 lít dầu trên tàu chìm ở vịnh Quy Nhơn biến mất kỳ lạ, nghi có "dầu tặc"

Chủ tàu thuê nhà thầu tiến hành trục vớt con tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn (Bình Định), sau khi thợ lặn nối ống vào khoang để hút dầu thì phát hiện khoang dầu trống rỗng, 10.000 lít dầu bên trong chiếc tàu đắm biến mất kỳ lạ. 

Trong sáng ngày 17-11, chủ tàu SB Biển Bắc 16 đã thuê nhà thầu tiến hành vây phao, sau đó các thợ lặn nối ống hút vào khoang dầu con tàu đắm nhưng không thấy dầu đâu nữa.

10.000 lít dầu trên tàu chìm ở vịnh Quy Nhơn biến mất kỳ lạ, nghi có "dầu tặc" ảnh 1

Lực lượng chức năng tiến hành vây phao để hút dầu trước khi trục vớt con tàu để tránh sự cố tràn dầu ra vùng biển

Sự việc trên xảy ra, trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng như Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, Bộ đội Biên phòng Bình Định...

Chuyện kỳ lạ trên đã khiến nhiều người không thể tin vào mắt mình được, ngay cả chủ tàu cũng không ngờ rằng 10.000 lít dầu của tàu mình "mất tích" trên biển. 

Chủ tàu SB Biển Bắc 16 cho biết, trước khi bị chìm tại vịnh Quy Nhơn, trên tàu này có 10.000 lít dầu và 3.000 tấn clinker và đưa ra nghi ngờ số dầu trên tàu đã bị hút trộm.

Đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã yêu cầu chủ tàu SB Biển Bắc 16 nên kiểm tra lại dầu trên tàu, bởi khu vực tàu bị chìm ở xa, rất khó để ai ra đây để lấy trộm.

10.000 lít dầu trên tàu chìm ở vịnh Quy Nhơn biến mất kỳ lạ, nghi có "dầu tặc" ảnh 2

Nhiều nghi vấn dầu bị trộm hoặc tràn ra biển được cơ quan chức năng đưa ra để lý giải việc 10.000 lít dầu "không cánh mà bay"

PV Báo SGGP đã liên hệ với chủ tàu để tìm hiểu sự tình, ông Nguyễn Điền (SN 1975, ở TPHCM), đại diện tàu SB Biển Bắc 16, cho biết: “Khi đưa ống xuống khoang để hút thì không thấy có dầu ở trong đó nữa, chúng tôi cũng không biết tại sao? Có thể đã có ai đó đến hút hết rồi, nhưng điều này chỉ là nghi vấn thôi. Còn bên Biên phòng thì họ lại đặt ra nghi vấn rằng, có thể dầu bị tràn ra ngoài. Sau đó sóng lớn đã cuốn dầu đi ra ngoài hết”.
Về nghi vấn có ai đó trộm dầu, ông Nguyễn Điền cho biết, phía Trung tâm Ứng phó dầu khu vực II họ cho rằng, cũng có thể đã có người dùng ống đo loại nhỏ để nối hút hết dầu trên tàu này.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục trục vớt lên xem tàu mình như thế nào thì mới khẳng định được, chứ giờ mới chỉ là suy đoán, nghi vấn”, ông Điền cho hay.
10.000 lít dầu trên tàu chìm ở vịnh Quy Nhơn biến mất kỳ lạ, nghi có "dầu tặc" ảnh 3 Nhiều tàu hàng vẫn đang bị chìm ở vịnh Quy Nhơn trong "bung" cũng chứa hàng ngàn lít dầu

Đại tá Lương Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Định cho hay, từ lúc bão số 12 đổ bộ (sáng 4-11) đến nay, Bộ đội Biên phòng và các lực lượng Công an tỉnh Bình Định liên tục tuần tra, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tài sản cho các tàu bị chìm tại vịnh Quy Nhơn.

“Khả năng trộm cắp có thể xảy ra, nhưng khó lắm. Mỗi ngày có bao nhiêu phương tiện qua lại vị trí tàu SB Biển Bắc 16 bị đắm. Trên tàu có 10.000 lít dầu chứ đâu phải ít mà "chạy" đi đâu? Vấn đề này phải kiểm tra lại”, Đại tá Lương Văn Bình nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.