Hai vụ nổ bom ô tô tại Iraq

280 người chết và bị thương

Ngày 22-1, ít nhất 100 người chết, 180 người khác bị thương khi hai xe ôtô chở bom phát nổ tại trung tâm thủ đô Baghdad trong các vụ tấn công có phối hợp. Các vụ đánh bom này xảy ra tại chợ ở Khalis, trung tâm Baghdad vào buổi trưa và gần như ngay sau đó là các vụ nổ súng lẻ tẻ tại khu vực có nhiều sắc tộc sinh sống này.

Trước đó, nhóm chính trị chống Mỹ của giáo sĩ người Shiite ở Iraq, Moqtada al Sadr, vừa tuyên bố chấm dứt việc tẩy chay chính phủ Iraq sau khi được Thủ tướng chấp nhận đáp ứng các đòi hỏi của phe này.

Điều này có nghĩa các thành viên của nhóm này sẽ tái khởi động lại việc tham gia vào tiến trình chính trị ở Iraq. Trước đây, nhóm này chiếm 32 trong tổng số 275 ghế trong Quốc hội, có 5/37 bộ trưởng trong chính phủ. 

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.