5 đầu sách được trao giải Hội nhà văn 2012

(SGGPO).- Tin từ Hội Nhà văn Việt Nam ngày 17-1 cho biết, 9 thành viên Hội đồng xét giải Giải thưởng Hội nhà văn đã hoàn thiện công tác bầu chọn 5 tác phẩm để trao giải thưởng 2012.

Theo đó, thể loại tiểu thuyết được coi là “khó nhằn” nhất đã không tìm ra tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Ở thể loại văn xuôi, tập truyện ngắn "Thành phố đi vắng" (Nguyễn Thị Thu Huệ) giành giải thưởng duy nhất (ảnh)

Mảng thơ được coi là thành công với 3 tập thơ đoạt giải: "Giờ thứ 25" (Phạm Đương), "Trường ca chân đất" (Thanh Thảo), "Màu tự do của đất" (Trần Quang Quý).

Tiểu luận "Đa cực và điểm đến" (Văn Chinh) đoạt giải Lý luận phê bình.

Cũng như lĩnh vực tiểu thuyết, văn học dịch năm qua cũng không có tác phẩm nào được trao giải, thậm chí không có tác phẩm lọt vào vòng chung khảo.

Nguồn sách đề cử của giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam 2012 đến từ các NXB, các tờ báo về văn chương, hội viên hội nhà văn. Nguồn tin từ Hội đồng chấm giải cho biết số lượng tác phẩm đề cử năm nay khoảng 90 tập thơ, gần 100 tác phẩm văn xuôi, 25 tác phẩm lý luận phê bình và một số tác phẩm dịch thuật.

Lễ trao Giải thưởng Hội nhà văn 2012 và kết nạp hội viên mới sẽ tổ chức vào ngày 29-1 tại Hà Nội.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ tham dự Giỗ Tổ sân khấu

Ngày 25-9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc. Đông đảo nghệ sĩ sân khấu cùng tề tựu tri ân tổ nghề.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.