83,3% công nhân tại TPHCM chỉ dám thuê phòng trọ

SGGPO
Chiều 22-9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM và Trường ĐH Quốc gia TPHCM đã công bố khảo sát thực tế đời sống công nhân trên địa bàn TPHCM. 

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân ở trọ trên địa bàn TPHCM

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân ở trọ trên địa bàn TPHCM

Theo đó, kết quả khảo sát lấy ý kiến 1.000 người là công nhân, chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ cho thấy chi phí cơ bản nhất của công nhân là chi tiêu cho việc thuê nhà trọ hoặc phòng trọ. Khảo sát cho thấy chi tiêu dành cho nhà ở của công nhân dao động trong khoảng 10-15% so với tổng thu nhập.

Tỷ lệ này thấp hơn mức tiêu chuẩn là không quá 30% chi tiêu cho nhà ở trong tổng thu nhập. Phần lớn người lao động thuê phòng trọ, chiếm tỉ lệ 83,3%; hình thức ở khu lưu trú chiếm 15%; chỉ 1,7% người lao động dám thuê nhà trọ, bởi chi phí cao.

Kết quả khát sát cũng cho thấy, phần lớn công nhân thuê các nhà trọ tự phát xung quanh nơi làm việc, số lượng công nhân được tiếp cận với nhà lưu trú do Nhà nước đầu tư còn khá thấp và mới chỉ tập trung vào các khu chế xuất, chưa mở rộng ra các khu vực có đông công nhân lao động sinh sống.

Ngoài ra, để giảm chi phí thuê trọ, đa phần công nhân chưa lập gia đình có xu hướng ở ghép để chia sẻ chi phí thuê phòng trọ và các loại chi phí khác như điện, nước, truyền hình hoặc Internet….

Qua khảo sát, công nhân cũng đề xuất chính quyền, đoàn thể quan tâm phát triển nhà ở xã hội để công nhân có nơi ở, ổn định cuộc sống; có chính sách bình ổn giá thuê, giảm giá nhà trọ, để giảm áp lực chi tiêu cho người thuê; ổn định hoặc giảm giá điện, nước sinh hoạt. Ngoài ra các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, tăng cường các hoạt động văn hóa quanh khu nhà trọ cũng được công nhân đề xuất quan tâm.

Đây là khảo sát nhằm đánh giá thực trạng đời sống thực tế của công nhân ở các khu nhà trọ trên địa bàn TPHCM. Đây sẽ là cơ sở để các đơn vị liên quan đề ra các chương trình, giải pháp hỗ trợ công nhân nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo nhu cầu và ổn định tối thiểu cho người lao động trong việc lưu trú.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Vì yêu mà đến

- Đầu tháng 9 tới, hội chợ du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện thường niên lớn, và điểm nhấn quan trọng là có sự bảo trợ của liên minh du lịch 5 nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

" />