83,3% công nhân tại TPHCM chỉ dám thuê phòng trọ

SGGPO
Chiều 22-9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM và Trường ĐH Quốc gia TPHCM đã công bố khảo sát thực tế đời sống công nhân trên địa bàn TPHCM. 

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân ở trọ trên địa bàn TPHCM

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân ở trọ trên địa bàn TPHCM

Theo đó, kết quả khảo sát lấy ý kiến 1.000 người là công nhân, chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ cho thấy chi phí cơ bản nhất của công nhân là chi tiêu cho việc thuê nhà trọ hoặc phòng trọ. Khảo sát cho thấy chi tiêu dành cho nhà ở của công nhân dao động trong khoảng 10-15% so với tổng thu nhập.

Tỷ lệ này thấp hơn mức tiêu chuẩn là không quá 30% chi tiêu cho nhà ở trong tổng thu nhập. Phần lớn người lao động thuê phòng trọ, chiếm tỉ lệ 83,3%; hình thức ở khu lưu trú chiếm 15%; chỉ 1,7% người lao động dám thuê nhà trọ, bởi chi phí cao.

Kết quả khát sát cũng cho thấy, phần lớn công nhân thuê các nhà trọ tự phát xung quanh nơi làm việc, số lượng công nhân được tiếp cận với nhà lưu trú do Nhà nước đầu tư còn khá thấp và mới chỉ tập trung vào các khu chế xuất, chưa mở rộng ra các khu vực có đông công nhân lao động sinh sống.

Ngoài ra, để giảm chi phí thuê trọ, đa phần công nhân chưa lập gia đình có xu hướng ở ghép để chia sẻ chi phí thuê phòng trọ và các loại chi phí khác như điện, nước, truyền hình hoặc Internet….

Qua khảo sát, công nhân cũng đề xuất chính quyền, đoàn thể quan tâm phát triển nhà ở xã hội để công nhân có nơi ở, ổn định cuộc sống; có chính sách bình ổn giá thuê, giảm giá nhà trọ, để giảm áp lực chi tiêu cho người thuê; ổn định hoặc giảm giá điện, nước sinh hoạt. Ngoài ra các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, tăng cường các hoạt động văn hóa quanh khu nhà trọ cũng được công nhân đề xuất quan tâm.

Đây là khảo sát nhằm đánh giá thực trạng đời sống thực tế của công nhân ở các khu nhà trọ trên địa bàn TPHCM. Đây sẽ là cơ sở để các đơn vị liên quan đề ra các chương trình, giải pháp hỗ trợ công nhân nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo nhu cầu và ổn định tối thiểu cho người lao động trong việc lưu trú.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: