Ai Cập phục hồi quan tài của vua Tutankhamun

SGGP
Lần đầu tiên trong gần một trăm năm qua, giới chức Ai Cập đã phục hồi chiếc quan tài lớn nhất trong bộ 3 quan tài của vua Tutankhamun, sau khi chiếc quan tài này được chuyển tới Đại Bảo tàng Ai Cập.

Ai Cập phục hồi quan tài của vua Tutankhamun

Đây là chiếc quan tài duy nhất còn lại trong lăng mộ của nhà vua trẻ tuổi ở Luxor, sau khi 2 chiếc nhỏ hơn đã được chuyển tới Bảo tàng Ai Cập tại thủ đô Cairo năm 1922. 

Người đứng đầu bộ phận phục hồi cổ vật tại Đại Bảo tàng Ai Cập Eissa Zidan, cho biết chiếc quan tài này bắt đầu xuất hiện những vết nứt trên các lớp mạ vàng bên ngoài. Dự kiến, công tác phục hồi sẽ cần ít nhất 8 tháng. Trong khi đó, theo Giám đốc Cổ vật tại Đại Bảo tàng Ai Cập Al-Tayeb Abbas, quan tài sẽ được trưng bày tại Đại Bảo tàng Ai Cập sau khi phục hồi, cùng với bộ sưu tập kho báu của vua Tutankhamun.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguy cơ phá vỡ cảnh quan khi xây đựng diểm dừng chân ở đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi)

Nguy cơ phá vỡ cảnh quan khi xây dựng điểm dừng chân trên "Cánh đồng dung nham" ở Lý Sơn

Điểm dừng chân ở đảo Bé (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang được xây dựng ở 2 địa điểm là Mom Tàu và phía Đông bãi Hang, tuy nhiên vị trí xây dựng đang gây nhiều tranh cãi. Đồng thời, rất nhiều phản ứng cho rằng các điểm dừng chân làm bằng bê tông cốt thép không phù hợp cảnh quan thiên nhiên.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nỗ lực dập dịch tả heo châu Phi

Sau gần 6 tháng không phát hiện ổ dịch mới, những ngày vừa qua, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) ở ĐBSCL bỗng tái phát. Ngành thú y các địa phương vừa lo dập dịch, vừa lo khôi phục đàn heo để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế