AI giúp tạo kháng sinh chống kháng thuốc

Các nhà khoa học tại Đại học McMaster, Canada và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ đã sử dụng phương pháp “học sâu” để xác định một phân tử kháng sinh có thể tiêu diệt Acinetobacter baumannii, một trong những vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm nhất.
Đại học McMaster, Canada dùng AI tạo kháng sinh mới chống siêu vi khuẩn kháng thuốc
Đại học McMaster, Canada dùng AI tạo kháng sinh mới chống siêu vi khuẩn kháng thuốc

Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trên các bề mặt như tay nắm cửa, tủ và giường trong thời gian dài và có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng huyết và viêm màng não, có khả năng gây tử vong.

Nhưng thuật toán AI đã tạo ra một hợp chất có thể đánh bại siêu vi khuẩn này. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho hợp chất mới được phát hiện là abaucin và đã chứng minh tính hiệu quả của nó trong các thí nghiệm trên chuột có vết thương bị nhiễm trùng và tế bào vi khuẩn được nuôi trong phòng thí nghiệm. Theo Giáo sư James Collins tại MIT, nên áp dụng rộng rãi phương pháp dùng AI để khám phá ra các loại kháng sinh mới hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.