Ấm áp tình người

SGGP
Mấy tháng qua, các y bác sĩ làm việc tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã luân phiên chia nhau chăm sóc một bé gái sơ sinh (ảnh). 

Ấm áp tình người

Cháu bé bị mẹ bỏ rơi sau 2 ngày chào đời, đã nhận được sự cưu mang của cả bệnh viện. 
Theo lời chị Đỗ Thị Hồng Yên (nữ hộ sinh trưởng), đêm ấy là ca trực của chị. Trong lúc các bà mẹ khác cho con bú rồi chuẩn bị đi ngủ thì mẹ của bé gái sơ sinh vội vã chạy xuống cổng bệnh viện bắt xe đi không lời từ biệt. Cháu bé bị mẹ bỏ rơi, không người thân thích chăm sóc, được bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, Trưởng khoa Phụ sản, đặt cho tên Ruby, với mong mỏi cháu bé sẽ được nâng niu như viên ngọc sáng.
Từ ngày có Ruby, Khoa Phụ sản của bệnh viện luôn chộn rộn tiếng bước chân người ra vào nói cười. Các nữ hộ sinh tận tình chăm sóc Ruby như chính con mình. Tại giường ngủ của Ruby bao giờ cũng có từ 3 đến 5 nữ hộ sinh túc trực; mỗi người một tay cùng nhau thay tã, tắm giặt cho bé. Gặp chúng tôi trong lúc đang ẵm ru bé Ruby ngủ, một nữ hộ sinh chia sẻ: “Ở khoa chúng tôi có vài nữ hộ sinh vừa sinh con và đang trong thời kỳ cho con bú. Thương Ruby, chị em tự nguyện chia phần sữa, dùng máy hút ra bình cho cháu và cứ thế chia nhau thời gian rảnh để chăm sóc cháu”.
Hình ảnh bé Ruby bụ bẫm, kháu khỉnh và đáng yêu đã xua đi bao áp lực, mệt mỏi trong công việc của các y bác sĩ. Ngày nào các nữ hộ sinh chăm sóc Ruby cũng nói cười với cháu; họ luôn chờ đợi một phép màu nào đó đưa thân nhân của cháu đến bệnh viện, nhưng vẫn không thấy ai. Sớm mai nào cũng chỉ có tiếng bước chân các bác sĩ đến khám, rồi từ trưa đến tối Ruby nằm trong vòng tay các nữ hộ sinh. Các bà mẹ bỉm sữa tại Khoa Phụ sản biết chuyện Ruby bị bỏ rơi cũng đã gom góp khăn tã, áo quần sơ sinh sẻ chia cho bé. 
Ngày qua ngày, bé Ruby được xem như đứa con chung của cả Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Chị Đỗ Thị Hồng Yên xúc động nói: “Tuy cháu bé không do chúng tôi mang nặng đẻ đau sinh ra, nhưng từ khi bế bé trong vòng tay, ai cũng có tình thương như chính con của mình. Nhờ có Ruby, chúng tôi có thêm niềm vui sau thời gian làm việc mệt mỏi”. 
Hay chuyện bé Ruby, có đến 17 cặp vợ chồng hiếm muộn đã lặn lội đường xa từ Nghệ An, Quảng Bình, Khánh Hòa, Bình Định… tìm đến bệnh viện xin nhận nuôi cháu. Ông Trần Hồng Ân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, cho biết: “Bệnh viện đã làm việc với chính quyền địa phương, xem xét các trường hợp xin nhận nuôi cháu, để chọn cho cháu tổ ấm tốt nhất. Sau khi cân nhắc kỹ, chúng tôi đã chấp thuận cho một cặp vợ chồng hiếm muộn ở Hội An, có điều kiện kinh tế, được nuôi bé. Cặp vợ chồng này đã làm thủ tục đăng ký nhận con nuôi với chính quyền địa phương theo đúng quy định của luật pháp” n

NHƯ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

20 năm đi bộ đóng góp hơn 112 tỷ đồng chăm lo người nghèo

20 năm đi bộ đóng góp hơn 112 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Qua 20 lần tổ chức, chương trình đi bộ “Đồng hành chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn” gây quỹ xã hội quận Phú Nhuận đã tiếp nhận hơn 112 tỷ đồng vào Quỹ xã hội để xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, tình thương, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ đơn thân nuôi con bệnh nặng

Bà mẹ trẻ đơn thân Võ Thị Duyên (27 tuổi, trú thôn 4, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) có con gái Võ Thị Xuân Thảo (tên khai sinh Lê Thị Phúc). Mới 2 tuổi, bé Thảo mang trong người nhiều căn bệnh nặng.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện