Ấm lòng người xa quê

Tết đã cận kề, khi nhiều công nhân (CN) tấp nập lên đường về quê sum họp cùng gia đình thì không ít CN vì điều kiện, hoàn cảnh khác nhau mà phải chấp nhận đón một tết xa quê, xa gia đình. Dẫu biết đón tết xa quê ai cũng ngậm ngùi, nhưng sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, các cấp công đoàn, chính quyền sở tại và các chủ nhà trọ đã giúp CN có một cái tết ấm cúng.

Tết Nhâm Thìn 2012 ước có gần 100.000 CN ngoại tỉnh ở lại TPHCM đón tết, tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động không nhỏ đến đời sống CN cả nước và TPHCM cũng không ngoại lệ. Trong bối cảnh kinh tế cả nước khó khăn, TPHCM vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng, đảm bảo tốt an sinh xã hội, có sự đóng góp to lớn của đội ngũ CN lao động.

Chính vì vậy, để chăm lo cho nguồn lực ấy, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng chung tay hỗ trợ CN, sinh viên không có điều kiện về quê sum họp gia đình đón tết. Ngoài việc tặng vé và quà cho CN về quê ăn tết cùng gia đình, với những CN không có điều kiện về quê cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Những ngày này lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ VN TPHCM, các cấp công đoàn cùng các quận - huyện liên tục xuống các khu nhà trọ, doanh nghiệp tặng quà, chúc tết, động viên công nhân vượt qua khó khăn để đón một cái tết ấm cúng, an lành... LĐLĐ TPHCM tổ chức buổi họp mặt và đón tết sớm cho 500 gia đình CN có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và tặng mỗi gia đình một phần quà 600.000 đồng. Đến nay đã có trên 392.000 CNVC, người lao động trên địa bàn được các cấp công đoàn, đơn vị, doanh nghiệp chăm lo tết (tặng quà, tiền, vé xe) với tổng số tiền 410 tỷ đồng.

Hội LHPN TPHCM cũng tặng 1.200 phần quà trao cho nữ CN khó khăn và phối hợp cùng hệ thống Co.opMart bán hàng bình ổn giá cho CN. Quỹ hỗ trợ CN, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN cũng tổ chức tặng quà, đón giao thừa cho CN ở nhà lưu trú, nhà trọ, ở các công trường không có điều kiện về quê ăn tết như sinh hoạt văn nghệ, thi gói bánh chưng, bánh tét, kết cành mai, cành đào, văn nghệ, giao lưu cùng các nghệ sĩ... các khu nhà trọ, nhà lưu trú CN…

Bên cạnh mặt vật chất, những người ở lại cũng được TP và nhiều cơ quan đơn vị quan tâm chăm lo về mặt tinh thần. Dịp tết này, các khu vui chơi giải trí lớn như Suối Tiên, Đầm Sen… hỗ trợ khoảng 20.000 vé tham quan vui chơi tặng CN. Các trung tâm văn hóa 24 quận huyện cũng mở cửa suốt những ngày tết, các đội văn nghệ lưu động được tăng cường phục vụ CN…

Riêng quận Bình Tân, năm nay có khoảng 20.000 CN không về quê ăn tết, ngoài tổ chức họp mặt 500 gia đình CN, LĐLĐ quận còn lập danh sách gần 600 CN có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động… để tạo điều kiện vui chơi, giải trí. Các chủ nhà trọ cũng nhiệt tình đóng góp để chung tay hỗ trợ công nhân không có điều kiện về quê.

Nhiều chủ nhà trọ ngoài tặng quà, còn tổ chức vui xuân cho CN xa quê như tổ chức ca nhạc, gói bánh, tiệc tất niên, đón giao thừa… cùng CN. Đặc biệt, tại quận Gò Vấp còn thực hiện mô hình mỗi gia đình đảng viên nhận đỡ đầu 4 - 5 CN tham gia đón tết cùng gia đình…

Trong khó khăn mới thấy rõ tình người. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và cả cộng đồng, những người lao động dù hoàn cảnh phải đón tết xa quê vẫn cảm thấy lòng mình ấm áp.

Hồ Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiểm tra tải trọng xe tại các cảng

Ngày 25-11, Sở GTVT TPHCM cho biết đã giao Thanh tra sở phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và các đơn vị liên quan chủ động, tăng cường triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn thành phố thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe và thiết bị cân tải trọng xách tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quy hoạch

Tin buồn