Ấn Độ: Vẫn chưa được bỏ cấm vận buôn bán hạt nhân

(SGGP 12 G).- Theo Novosti, nhóm các nước cung cấp hạt nhân (NSG – thành lập năm 1975) vừa kết thúc 2 ngày họp tại Vienna (Áo) không đạt được thỏa thuận về việc bỏ cấm vận buôn bán hạt nhân với Ấn Độ kéo dài suốt 34 năm qua.

Sau một cuộc họp toàn thể và một loạt cuộc đàm phán song phương, nhóm 45 thành viên này đã ra một tuyên bố ngắn: “Các bên tham gia đã trao đổi ý kiến một cách xây dựng và nhất trí sẽ họp lại trong một tương lai gần để tiếp tục thảo luận”. Dự kiến cuộc họp sắp tới do Đức chủ trì sẽ diễn ra vào 2 ngày 4 và 5-9.

Thỏa thuận hợp tác hạt nhân giữa Mỹ và Ấn Độ cần được Quốc hội Mỹ và cả NSG phê chuẩn trước khi có hiệu lực. Việc bán nhiên liệu hạt nhân của Mỹ cho Ấn Độ vẫn còn bị cấm bởi các luật quốc tế do Ấn Độ chưa ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các nhà ngoại giao tham dự cuộc họp trên nói rằng, thỏa thuận Mỹ - Ấn đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước thành viên, một số nước còn đặt điều kiện cho việc thông qua thỏa thuận này.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.